Về nhà mới nên cắm hoa gì rước tài đón lộc?

Không ít người thắc mắc về nhà mới nên cắm hoa gì trên ban thờ để làm lễ nhập trạch. Trên thực tế, không phải loại hoa nào cũng có bày trên bàn thờ vì mỗi loại hoa sẽ có hương thơm, màu sắc và mang những ý nghĩa riêng. Sau đây là gợi ý của về một số loài hoa phù hợp. Bài viết dưới đây của Đất nền Long An sẽ giúp bạn lựa chọn được loại hoa phù hợp cho lễ nhập trạch đón nhà mới.

Về nhà mới nên cắm hoa gì để gặp nhiều may mắn

Nên cắm hoa gì để gặp nhiều may mắn

Về nhà mới nên cắm hoa gì trên bàn thờ?

Theo quan niệm truyền thống, trước khi chuyển về nơi sinh sống mới thì nhập trạch là lễ quan trọng không thể thiếu. Lễ nhập trạch đúng, đủ, diễn ra vào ngày đẹp sẽ giúp chủ nhà và các thành viên trong gia đình có cuộc sống may mắn, thuận lợi.

Trong đó, việc chọn hoa cắm làm lễ nhập trạch cũng đóng vai trò quan trọng. Đây là việc làm thể hiện sự biết ơn với thần linh, gia tiên. Đồng thời, đây cũng là một cách để thông báo với thần linh và gia tiên về sự thay đổi nơi sinh sống.

1. Hoa cúc

Đây là loài hoa quen thuộc và phổ biến trong những nghi lễ tâm linh của người việt. Mặc dù không có hương thơm nồng nàn như nhiều loài hoa khác. Song, hoa cúc lại tươi rất lâu. Hoa cúc trắng biểu tượng cho sự thanh khiết, duyên dáng, lòng hào hiệp. Còn hoa cúc vàng biển trưng cho niềm vui, sự hân hoan và may mắn.

Hoa cúc phổ biến trong những nghi lễ tâm linh

Hoa cúc phổ biến trong những nghi lễ tâm linh

2. Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó. Loài hoa này biểu tượng cho tài lộc, của cải. Chính vì vậy nếu thắc mắc nên cắm hoa gì thì đây là sự lựa chọn rất phù hợp cho những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Hoa đồng tiền biểu tượng cho tài lộc

Hoa đồng tiền biểu tượng cho tài lộc

3. Hoa lay ơn 

Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa dơn. Nó có nhiều màu sắc sắc khác nhau và có mùi thơm dịu nhẹ. Nhờ vẻ đẹp và sự tươi tắn trong thời gian dài mà loài hoa này thường được chọn để bày trên bàn thờ hoặc trong các lễ cúng. Hoa lay ơn mang ý nghĩa sức sống bền bỉ, cầu mong may mắn cho gia đình.

Về nhà mới nên căm hoa gì? Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa dơn

Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa dơn

Những loài hoa nên bỏ qua trong lễ nhập trạch

Bạn cũng nên lưu ý một số loại hoa nên tránh nên sử dụng trong lễ nhập trạch.

1. Hoa phong lan

Đây là một loài hoa rất đẹp, song lại không phù hợp cho việc thờ tự. Chữ “phong” trong cái tên hoa phong lan thể hiện sự phóng túng, đa tình, không tốt bày bàn thờ khi chuyển về nhà mới

Hoa phong lan không phù hợp cho việc thờ tự

Hoa phong lan không phù hợp cho việc thờ tự

2. Hoa ly

Cũng như tên gọi, loài hoa này tượng trưng cho sự ly tán, chia ly. Chính vì vậy, dù rực rỡ song loại hoa này cũng không nên dùng để đang lễ bàn thờ.

Không nên dùng hoa ly để đang lễ bàn thờ

Không nên dùng hoa ly để đang lễ bàn thờ

3. Hoa râm bụt

Hoa râm bụt có bông to, đẹp, màu đỏ rực rỡ. Nhưng vì cái tên khá nhạy cảm, trần tục nên cũng không được lựa chọn để thờ cúng trước thần linh, tổ tiên.

4. Hoa phù dung

Đây là một loài hoa đẹp nhưng lại chóng tàn. Điều này cũng biểu tượng cho sự tàn lụi của gia chủ. Vì vậy nên loại ngay phù dung ra khỏi danh sách.

Hoa phù dung

Hoa phù dung

5. Hoa lan móng rồng

Tên gọi của loài hoa này ít nhiều thể hiện sự dữ dằn. Hình dáng bông hoa cũng giống như chiếc móng rồng dữ tợn nên cũng không được ưa chuộng khi chuẩn bị đồ lễ nhập trạch về nhà mới.

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng

6. Hoa đại

Hoa đại mang vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm ngát dễ chịu. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian “cây đại có ma” nên kiêng dùng hoa để cắm trên bàn thờ.

Quan niệm dân gian “cây đại có ma”

Quan niệm dân gian “cây đại có ma” 

Lưu ý khi bày hoa trong lễ nhập trạch

Bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau khi cắm hoa.

  • Chọn hoa tươi: Thể hiện ở màu sắc của hoa, lá, độ nở của bông, độ tươi của cuống. Không nên sử dụng hoa đã bị héo, dập nát.
  • Tuyệt đối không sử dụng hoa giả.
  • Không chọn hoa quá rực rỡ, nhiều loại, nhiều màu sắc.
  • Chọn bình kích cỡ phù hợp: Với những căn hộ chung cư có diện tích vừa và nhỏ, kích thước bàn thờ cũng sẽ khá nhỏ. Chính vì vậy bạn chỉ nên chọn những bình hoa nhỏ, số lượng hoa lẻ và vừa đủ.

Trên đây là những gợi ý của về nhà mới nên cắm hoa gì. Hy vọng đã đem đến thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có một buổi lễ nhập trạch thuận buồm xuôi gió.

Đọc thêm các nội dung khác:

Trả lời