Vay trung hạn là bao lâu? Có nên vay trung hạn để mua nhà?

Vay trung hạn là bao lâu? Những ưu nhược điểm của hình thức vay này là gì? Có nên vay trung hạn khi mua nhà hay không? Mời bạn đón đọc trong bài viết dưới đây của Đất nền Long An nhé. Bắt đầu ngay nào!

Vay trung hạn là bao lâu?

Hiện nay, các ngân hàng đều có nhiều gói cho vay khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tùy theo mỗi sản phẩm vay vốn mà khách hàng có thể lựa chọn thời gian vay, thanh toán vốn vay. Vay trung hạn có thời hạn cho vay từ 01 năm đến 05 năm. Điều này cũng đã được quy định rõ trong Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN. Thông tư cũng chỉ rõ thời hạn của các khoản vay ngắn hạn và dài hạn, trong đó:

  • Vay ngắn hạn có thời hạn cho vay tối đa 01 năm
  • Vay dài hạn có thời hạn cho vay trên 05 năm

Vay trung hạn tối đa là 60 tháng

Vay trung hạn tối đa là 60 tháng

Như vậy, với những ai đang băn khoăn vay trung hạn là bao lâu hẳn đã có câu trả lời cho mình. Nếu tiến hành vay , bạn sẽ cần thanh toán trước 60 tháng (tương ứng với 05 năm). Trong trường hợp khách hàng không thanh toán kịp thời khoản nợ của mình, khách hàng vay vốn sẽ phải chịu mức xử phạt và những án phạt khác của ngân hàng.

Đặc điểm của loại hình vay trung hạn là gì?

Nếu muốn sử dụng gói vay này, bạn nên tìm hiểu kỹ thêm về những đặc điểm của gói vay này của các ngân hàng nhé.

1. Đối tượng vay

Vay trung hạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, thời hạn thanh toán của nó cũng tương đối ngắn, tối đa chỉ có 05 năm. Chính vì thế, gói vay này phù hợp nhất với những mục đích dưới đây:

  • Đầu tư xây dựng nhà xưởng
  • Mua sắm thiết bị công nghiệp, máy móc phục vụ sản xuất
  • Mua sắm tài sản cố định

2. Lãi suất của gói vay

Bên cạnh thắc mắc về gói vay trung hạn là bao lâu, khách hàng cũng rất quan tâm đến lãi suất của gói vay này. Hiện nay, lãi suất đang khá tốt, tùy từng ngân hàng và thời hạn cụ thể mà mức lãi suất có thể dao động từ 6,5 – 11%/năm.

Vay trung hạn bao lâu có nên vay mua nhà

Tính toán kỹ trước khi quyết định vay để mua nhà

Tuy nhiên, tùy vào thời điểm thực tế mà lãi suất có thể biến động nhẹ. Người vay mua nhà không phải lo lắng quá nhiều bởi sự xê dịch là tương đối nhỏ, có thể chỉ xê dịch đôi chút trong khoảng trên.  Các gói vay của ngân hàng nào đang có lãi suất hấp dẫn, phù hợp nhất với bạn cũng sẽ được datnengiarelongan.net gợi ý. Đây là công cụ thông minh, tiện lợi để bạn có thể tính toán và dự trù ngân sách trước khi quyết định mua nhà đất.

3. Phương thức cho vay

Hình thức vay vốn hiện nay được các ngân hàng áp dụng cho những gói vay trung hạn là theo dự án đầu tư. Bên cạnh đó, các cá nhân cũng có thể vay theo hình thức tín dụng để thuê mua. Với mỗi hình thức vay cũng như cam kết, mức lãi suất vay mua nhà sẽ được điều chỉnh. Khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng để có được lựa chọn tốt nhất cho trường hợp vay vốn của mình.

Có nên vay trung hạn để mua nhà hay không?

Trên thực tế, rất nhiều khách hàng tìm đến các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn để vay trung hạn. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, thời gian thanh toán của sản phẩm vay vốn này chỉ được phép tối đa 60 tháng. Chính vì vậy, khoản vay này chỉ phù hợp khi bạn đã có gần đủ số tiền để mua bất động sản và có khả năng trả trong ngắn hạn. Đồng thời, bạn đã có sự ổn định về tài chính và có các kế hoạch rõ ràng, khả quan liên quan đến việc trả nợ định kỳ mà vẫn đảm bảo được cuộc sống.

Dưới đây sẽ phân tích rõ những ưu nhược điểm khi vay trung hạn mua nhà:

1. Ưu điểm

  • Thời gian trả nợ không quá gấp như khoản văn ngắn hạn. Khách hàng có khả năng sắp xếp tài chính bản thân;
  • Được ngân hàng giải ngân linh động.

2. Nhược điểm

  • Thời gian hoàn vốn chậm;
  • Rủi ro cao nếu bị biến động thị trường hoặc dự án bị chậm tiến độ hoặc.
  • Cần thế chấp tài sản và bắt buộc phải có sự tham gia của chủ đầu tư dự án để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

vay trung hạn là bao lâu

Thời hạn vay bao lâu ảnh hưởng rất lớn đền việc lựa chọn để mua nhà

Theo các chuyên gia tài chính, việc lựa chọn gói vay sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính cụ thể của từng khách hàng. Nếu không muốn chịu áp lực tài chính quá lớn, bạn nên chọn vay dài hạn để mua nhà. Đồng thời, cố gắng làm việc kiếm tiền để có thể trả nợ ngân hàng trước hạn. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã có chính sách miễn phí hoặc giảm phí phạt trả nợ trước hạn 4 – 6 năm nên khách vay vốn có thể tất toán mà không lo chịu nhiều rủi ro.

Ví dụ, bạn đăng ký vay mua nhà thời hạn 20 năm. Nhưng bạn làm việc chăm chỉ, chỉ sau 15 năm đã có thể tất toán khoản nợ của mình.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vay trung hạn là bao lâu cũng như các đặc điểm của gói vay vốn này. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắn có nên vay mua nhà không. Chúc các bạn sớm sở hữu căn nhà trong mơ của mình!

Đọc thêm bài viết khác:

Trả lời