Tứ hợp viện hiện đại – Vẻ đẹp mới lạ từ tinh hoa kiến trúc cổ

Nhà tứ hợp viện hiện đại mang hồn cốt truyền thống xứ sở Trung Hoa nhưng lại khoác lên mình vẻ đẹp mới mẻ, sáng tạo. Cùng Đất nền Long An chiêm ngưỡng một mẫu thiết kế ngay trong nội dung dưới đây nhé! Bắt đầu ngay nào!

Nhà tứ hợp viện hiện đại là gì?

Hinh ảnh của tứ hợp viện hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Nét đẹp kiến trúc cổ này đã quá quen thuộc trong lịch sử, phim ảnh Trung Hoa. Tứ hợp viện là kiểu nhà xây bao quanh một khoảng sân. Trong đó, nhà chính tọa ở hướng Bắc và hướng Nam còn hai nhà ngang nằm ở hai hướng Đông và Tây.

Đây là kiểu nhà truyền thống của những dân tộc Hán sống ở phía Bắc Trung Quốc. Cho tới nay, nếu đặt chân tới Bắc Kinh, chúng ta vẫn có thể thấy kiểu nhà cổ này ở một số khu vực nông thôn.

Mẫu nhà tứ hợp viện hiện đại

1. Mẫu nhà rộng 225m2

Để giảm bớt đi sự trang nghiêm và rập khuôn trong những căn tứ hợp viện truyền thống. Khi thiết kế các kiến trúc sư đã tạo ra một bề mặt xoắn, chuyển tiếp từ sàn nhà đến mái nhà. Bề mặt xoắn độc đáo này vừa tạo nên điểm nhấn, vừa mang tính liên kết không gian vừa tạo ra khoảng ngăn giữa ngoại thất và nội thất của căn nhà.

Nó giống như một dải lụa mềm mại, uốn cong tạo thành tường cho hai gian nhà hướng Bắc, Nam. Có thể thấy, bố cục của “dải lụa xoắn” độc đáo này là bố cục đối xứng, vừa mới mẻ nhưng vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của tứ hợp viện truyền thống.

Khu vực nhà vệ sinh, nhà kho và bếp ăn được “giấu” đi một cách riêng tư, hợp lý. Trong khi đó, không gian phòng khách sinh hoạt chung cũng như khu vực ăn uống đều là những không gian mở, có thể dễ dàng nhìn thấy từ bên ngoài.

Theo thiết kế của tứ hợp viện truyền thống, khu vực sân chung là trung tâm, cốt lõi của cuộc sống hưởng lạc. Dự án tứ hợp viện hiện đại này mặc dù chỉ có sự điều chỉnh nhỏ, song đã làm thay đổi hoàn toàn không gian sân ngoài. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu đa chức năng của cuộc sống hiện đại.

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 225m2

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 225m2

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 225m2

Mẫu tứ hợp viện hiện đại

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 225m2

Mẫu tứ hợp viện hiện đại

2. Mẫu rộng 500m2 tại Bắc Kinh

Đây là một dự án cải tạo dựa trên một ngôi nhà tứ hợp viện nhỏ đã xuống cấp. Các thanh xà gỗ còn tốt nhưng phần mái nhà, tường, cửa đều bị hư hỏng. Sau khi được tân tạo, công trình đã lột xác hoàn toàn. Những tiện nghi đáp ứng cuộc sống hiện đại cũng được tích hợp thêm.

Bức tường giữa sân trước và giữa được tháo dỡ và thay thế bằng mảng kính khổng lồ. Khoảng sân trước với mái dốc được giữ nguyên vẹn, các bức tường phía trước và sau loại bỏ, cửa chuyển hẳn sang một bên để tạo ra một gara rộng rãi. Các kiến trúc cổ như cổng chính, hoa văn chạm khắc trên vòm cửa đều được khôi phục và bảo tồn.

 

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 500m2 tại Bắc Kinh

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 500m2 tại Bắc Kinh

Mẫu tứ hợp viện hiện đại

Mẫu tứ hợp viện hiện đại

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 500m2

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 500m2

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng tại Bắc Kinh

Mẫu tứ hợp viện hiện đại rộng 500m2 tại Bắc Kinh

Những mẫu nhà tứ hợp viện hiện đại trên quả thực không thể không khiến chúng ta trầm trồ. Trên thực tế, kiến trúc tứ hợp viện chỉ phù hợp với khí hậu lạnh lẽo ở phương Bắc. Nếu áp dụng kiểu kiến trúc này tại Việt Nam thì không gian ở sẽ rất khó!

Tham khảo một số bài viết về thiết kế nhà dưới đây:

Trả lời