Thông gió tự nhiên trong nhà – Các giải pháp đơn giản

Thông gió tự nhiên trong nhà ở luôn là mối quan tâm hàng đầu trong xây dựng kiến trúc của các gia chủ hiện nay. Đặc biệt, khi các không gian nhà ngày càng có sự thu hẹp về diện tích, đồng thời gặp những vấn đề về thiếu nắng, thiếu gió. Nó không chỉ giúp cải thiện chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng mà còn giúp tinh thần các thành viên trong gia đình thoải mái, tăng năng suất công việc. Cùng tìm hiểu các giải pháp đơn giản và hiệu quả với Đất nền Long An trong bài viết này nhé!

Thông gió tự nhiên trong nhà ở là gì?

Thông gió nhà ở được hiểu là sự điều hướng có chủ đích của không khí tự nhiên xung quanh vào không gian nhà. Cách này giúp kiểm soát chất lượng không khí, bằng cách pha loãng cũng thay thế không khí ô nhiễm và làm mát ngôi nhà của bạn. Có hai loại thông gió phổ biến là: thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Trong đó:

1. Thông gió tự nhiên

Là phương pháp giúp không khí bên ngoài được lưu chuyển vào trong nhà một cách tự nhiên mà không cần sử dụng các thiết bị bổ trợ như quạt. Các dạng của thông gió tự nhiên bao gồm: thông gió từ áp lực nhiệt, thông gió từ áp lực gió, hiệu ứng ống khói…

thong-gio-tu-nhien

Hình ảnh giải pháp thông gió tự nhiên

2. Thông gió cưỡng bức

Là quá trình thông gió có sự hỗ trợ của các thiết bị cơ khí như: máy lạnh, quạt… Tuy nhiên phương pháp thông gió này thường đi kèm với chi phí năng lượng cao và không bền vững.

thong-gio-nha-o

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ thông gió được gọi là thông gió cưỡng bức

Các phương pháp thông gió tự nhiên cho nhà ở

1. Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt là phương pháp thông gió phổ biến nhất mà các công trình nhà ống đang sử dụng hiện nay. Phương pháp này áp dụng nguyên lý sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng trong phòng. Lúc này, các phần tử của không khí nóng và khô nhẹ hơn nên thường bốc lên cao, các phần tử của không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống dưới.

Vì vậy chỉ cần mở các không gian“đúng chỗ” sẽ khiến cho không khí lạnh đi vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất rồi đi ra ngoài cửa ô thoát. Ngày nay, phương pháp thông gió tự nhiên này thường được ứng dụng bằng cách mở giếng trời – vừa lấy gió vừa lấy sáng cho nhà ống. Đối với các nhà ở không có nhiều không gian, sử dụng gạch thông gió để tăng lưu lượng gió tự nhiên vào nhà. Trong nhiều trường hợp, các kiến trúc sư đã sử dụng cả hiệu ứng ống khói và hiệu ứng Bernoulli để gia tăng hiệu quả thông gió.

gieng-troi

Giếng trời là giải pháp thông gió tự nhiên được nhiều người lựa chọn

2. Thông gió tự nhiên từ áp lực gió

  • Khi kích thước cửa hút và cửa thoát gió trong nhà ở bằng nhau, đồng thời có vị trí ngang nhau cho lưu lượng và tốc độ thông gió trung bình.
  • Khi kích thước cửa hút trong nhà ở nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa hút sẽ giúp lưu lượng và tốc độ gió tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, đây là điều khó có thể thực hiện được vì vấn đề diện tích xây dựng, bởi rất hiếm có ngôi nhà nào có hai mặt tiền hoặc mặt hậu đủ rộng để thoát khí.

thong-gio-tu-nhien-tu-ap-luc-gio

Hình ảnh thông gió tự nhiên từ áp lực gió

Cách giúp gia tăng hiệu quả thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên để đạt được hiệu quả tốt cần đáp ứng các yếu tố về:

1. Chọn vật liệu thông gió

Yếu tố hỗ trợ quan trọng trong việc thông gió nhà ở là vật liệu. Vật liệu thông gió nên sử dụng là những vật liệu có khoảng trống, ô rỗng để giúp việc kiểm soát gió và ánh nắng mặt trời được tốt nhất. Bạn có thể sử dụng gạch thông gió, tấm thanh thông gió… để có được chất lượng công trình tốt nhất.

thong-gio-tu-nhien-1

Hình ảnh vật liệu gạch thông gió

2. Chọn cửa sổ mở hai bên

Cửa sổ mở hai bên thường có khả năng đón nhận gió cao gấp đôi với cửa sổ kinh trượt. Vì vậy, căn cứ theo nhu cầu thông gió mà gia đình bạn có thể lựa chọn loại cửa sổ thích hợp.

thong-gio-tu-nhien-2

Cửa sổ mở hai bên tăng hiệu quả thông gió

3. Chú ý về vách ngăn

Khi trong nhà có quá nhiều vách ngăn cao, vững chắc sẽ khiến việc thông gió bị cản trở. Vì vậy, bạn có thể thay thế những bức tường bê tông thành các tấm ngăn gỗ, lưới thép… sẽ giúp hỗ trợ thông gió hiệu quả hơn. Nên tính toán về độ cao của vách ngăn để đảm bảo thẩm mỹ cho không gian.

4. Bố trí các cửa hợp lý

Để việc thông gió tự nhiên thì nên chú ý đến việc bố trí cửa ra vào hợp lý. Điều này giúp hỗ trợ lưu thông không khí cũng như tính thẩm mỹ cho không gian. Căn cứ vào diện tích nhà ở để bạn có thể bố trí kích thước cửa phù hợp.

5. Trồng thêm cây xanh

Cây xanh giúp cung cấp một nguồn không khí tốt, tạo cảm giác thoải mái. Vì vậy trồng các loại cây cảnh trong nhà để tăng cường sự lưu thông không khí!

Trên đây là những thông tin về các phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có được những giải pháp thông gió thích hợp. Tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích khác có trên website nhé!

Đọc thêm:

Trả lời