6 Nguyên tắc phong thủy cho căn hộ chung cư gia đình

Căn hộ chung cư là kiểu nhà ở rất phổ biến ngày nay. Cũng giống như nhà ở truyền thống, việc lựa chọn căn hộ chung cư cần phải tuân theo các thuật phong thủy cho căn hộ chung cư cố định.

Đặc trưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, tác động giữa những căn hộ của toàn khối nhà với nhau. bởi vậynhững yếu tố phong thủy vẫn tuân theo các nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng vẫn có những khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt.

Nhà chung cư thường chọn giải pháp khoảng không phối hợp giữa khách và bếp thành khu vực sinh hoạt chung.

1. Xem thế nhà

Chúng ta nên xem chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều tầng, nhiều phòng. Ngôi nhà ấy cần có được những thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường liên lạc để giảm Xung sát bên ngoài thâm nhập vào khoảng không căn hộ.

Cũng như những ngôi nhà độc lập, chung cư cần có khoảng Minh đường hào phóng phía trước, tốt nhất nên là một vùng cây xanh, công viên nhỏ làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, song song là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận.

Một chung cư có phong thủy tốt cũng nên có khoảng cách chan hòa giữa các khối nhà, cần tránh tạo ra vùng Sơn xuyên (những khe hẹp tạo gió hút vì nhà cao tầng làm quá sát nhau).

phong thủy cho căn hộ chung cư

Bạn có thể xem thêm bài viết: Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng năm 2021- Tầm nhìn tới năm 2023

2. Chọn hướng nhà

Nguyên tắc phong thủy cho căn hộ chung cư thứ 2 là chọn hướng nhà. Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được xem là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc phụ cận nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định (mặt phía bắc). Các cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu các căn hộ bên trong chịu tác động nắng tây và gió nóng.
Đối với các chung cư bị phơi mặt dài ra hướng đông tây, cần có thủ pháp che nắng như tạo hành lang hay lam che nắng. Khi những dãy chung cư nằm kề nhau cần lưu ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ những phòng quay mặt ra hướng tốt, có các điều kiện sinh môi hợp gia chủ.

Các chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. lưu ý cửa sổ của những căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên phân chia nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

3. Chọn theo nhân khẩu trạch mệnh

Tầm nhìn cũng là một phần cần thiết khi chọn căn hộ. Khi chọn mua căn hộ chung cư, những nguyên tố cần đế ý là sự thông thoáng, tầm nhìn, nhân thể ích… sau đó tùy theo nhân khẩu mỗi bạn mà phân chia phòng ốc hợp với đặc tính và mệnh trạch của những thành viên trú ngụ.

Bình thườngkhu vực căn hộ không to để làm nhiều phòng riêng như nhà phố, do vậy mỗi căn hộ cần tận dụng tối đa các diện tích chung (như phòng khách, bếp có thể kết hợp thành khu vực ăn – sinh hoạt chung – giải trí…).

Trường khí của căn hộ được xác định bởi các diện tích chung này. Sau khu vực chung (Động – Dương), cần bố trí tiếp theo các vùng riêng (Tĩnh – Âm) trên nguyên tắc hài hòa Âm Dương và tránh ngăn chia quá nhiều gây ngột ngạt.

phong thủy cho căn hộ chung cư

4. Tránh khiếm khuyết

  • Đầu tiên là Trực xung cầu thang – Khu hành lang. Cửa chính của căn nhà nằm ở cuối hành lang hoặc ở miệng cầu thang đổ vào sẽ hay bị gió lùa mạnh.
  • Thứ hai là Trực xung do đường bên ngoài, căn hộ ở tầng thấp mà kế trục đường liên lạc sẽ bị nhân Hung khí và ồn ào.
  • Thứ ba là Trực xung đối môn, cửa ra vào chính của hai căn hộ quá gần và trực diện với nhau khiến nhà này bước ra đụng vào nhà kia. Trong những trường hợp vừa nêu, phương pháp tu tạo là phân bố bình phong bên trong (có thể là chậu cây, vách kính…) để ngăn gió lùa, giảm Trực xung mà không phải đảo cửa, phá vỡ vạc kết cấu chung.Nếu căn hộ bị khuyết thiếu như vát góc, cột rộng rãi lọt vào phòng… thì cách giải quyết dựa trên nguyên tắc hòa hợp Âm Dương – Hình Thể. Những góc phòng bị thiếu thì bạn nên dùng đồ vật hay gương để bù lại. Kết hợp dùng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây giúp che chắn cũng như tạo thăng bằng Khí tốt.

5. Tạo lập trường chung và riêng

Nhà chung cư thường được tính khoảng trống khá sát theo tiêu chuẩn nhân khẩu sử dụng, do vậy bài trí nội thất phải tận dụng các vùng đa năng để giảm thiểu việc ngăn chia manh mún. Chính các khoảng không chung – đa năng sẽ xác định Trường khí toàn căn hộ có tốt hay không.

Bắt đầu từ Trung cung của căn hộ, xem theo cấp độ Môn – Táo – Chủ, trật tự ưu tiên để bài trí căn hộ, khởi phát là cửa chính – bếp rồi đến chỗ ngủ và làm việc của chủ nhân.

Phần Môn ở chung cư thường là nhất quyết, Táo cũng xác lập vị sẵn, có khả năng xoay hướng bếp. Còn lại phần Chủ là có thể chỉnh sửa theo trạch mệnh của gia chủ để đón nhận được sức sống và giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Giường nằm và bàn làm việc của gia chủ nên đặt ở những vị trí quay ra hướng tốt để đón ánh nắng và gió lành.

phong thủy cho căn hộ chung cư

6. Xem xét sự xếp đặt bên trong căn hộ

Nguyên tắc thứ 6 về phong thủy cho căn hộ chung cư là phải xem xét kỹ về sự sắp xếp nội thất bên trong căn nhà. Về hình dạng, gia đình nên chọn các căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn sai lệch hoặc bị khuyết những góc quá rộng rãi, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc xếp đặt nội thất bên trong.

Trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta có khả năng cải tạo bằng cách treo một chiếc gương rộng rãi tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm nhận tròn đầy cho căn hộ.

Do vùng thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần chí ít 2 phòng ngủ riêng biệt, nên các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng thường được phân bổ rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong những phòng ngủ, nhà dọn dẹp thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loàn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây ra các thương tổn về sức khỏe.

phong thủy cho căn hộ chung cư

Nhà làm sạch là nơi thủy khí, uế khí tích trữ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu tác động mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa. Ngoài ra, những căn hộ có nhà làm sạch nằm ở chính giữa là điều tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.

Các căn chung cư khi mở cửa mà nhìn ngay thấy bếp cũng sẽ bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.

Các lỗi thịnh hành là nhà làm sạch của căn hộ tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ nhà dưới, giường ngủ ở tầng trên nằm thẳng trên bếp của tầng thấp hơn. Ban thờ dựa vào tường nhà dọn dẹp của hàng xóm… Đây là những câu hỏi mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Trên thực tế, việc tạo dựng một khu vực căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Tuy nhiên, để có một căn hộ chung cư tốt về phong thủy, gia chủ nên lưu ý ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự đồng bộ giữa chức năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.

Trên đây datnengiarelongan đã đưa ra những thông tin về phong thủy cho căn hộ chung cư. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết.

Trả lời