Thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày – Nhập trạch lấy ngày

Dọn về nhà mới lấy ngày (hay còn được gọi là nhập trạch lấy ngày) được hiểu là một nghi thức nhằm thông báo đến thần linh, cha ông việc bạn sẽ đến sinh sống tại vị trí nào đó. đồng thời, cầu xin những bình an, may mắn, tài vận sẽ đến với toàn bộ những thành viên bạn.

Nhập trạch lấy ngày còn được gọi là dọn về nhà mới lấy ngày là một nghi thức phong thủy cần phải có. Nó có tác động đến đời sống, sinh hoạt, tài vận của gia chủ khi khởi phát cuộc sống tại ngôi nhà mới.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày nhưng gia chủ cần chú ý nghi lễ này cũng có giá trị như một lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và cha ông cũng đã chấp nhận như bạn gia đình đã chuyển đến nơi ở mới.

Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường là chọn lựa của nhiều người để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, lễ nghi này giúp gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần quá vội vàng.

Dọn về nhà mới lấy ngày

Nhập trạch vào ngày tốt mang lại cho gia chủ những điều may mắn, tài lộc

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – Thủ tục về nhà mới gồm các gì?

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả có tối thiểu 5 loại quả trở lên với màu sắc đa dạng, bày theo số lẻ. Ngoài ra, những trái cây trên mâm ngũ quả phải đảm bảo yêu cầu lớn, đều, không dập thối, nát, trước khi bày lên mâm phải rửa sạch sẽ.

kế tiếp là phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Đây đều là những lễ vật chẳng thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt và lẽ dĩ nhiên lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo. Và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: huê hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen … Cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

Tùy vào lựa chọn của gia chủ mà lựa chọn cũng món ăn mặn hoặc món ăn chay. Thường theo tâm ý của gia chủ là chính, việc lựa chọn mâm cơm mặn hay chay không quá cấp thiết.

Đối với mâm cơm mặn có khả năng chuẩn bị như sau: xôi, gà luộc để nguyên con, 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc, những món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh…

Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào mỗi gia đìnhcó thể chọn một đôi món đơn giản nhưng không kém phần quyền quý như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Dọn về nhà mới lấy ngày

Lễ cúng nhập trạch căn cứ theo khu vực miền, tín ngưỡng

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian gia chủ có khả năng chuyển nhà. Quy trình tiến hành nhập trạch lấy ngày gồm những bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Để lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với lễ nhập trạch bình thường, gia chủ cũng cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với:

Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương, hoa…. Nếu gia chủ cúng mặn thì có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo). Nếu gia chủ cúng chay thì chuẩn bị những món chay dễ dàng cùng với những món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Đến ngày hoàng đạo lý tưởng để chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ khấn để xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương sang nhà mới. chú ý, nên lau chùi kỹ lưỡng, đóng gói cẩn thận tránh làm tan vỡ trong công đoạn chuyển di.

Bước 3: Làm lễ thủ tục về nhà mới

Sau khi đã về nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than ở giữa lối đi để người nam cầm bát hương bước qua. chú ý, không nên đi vào nhà mà không cầm gì bởi theo quan niệm đó là thể hiện của sự thiếu thốn. đồng thời khi vào nhà mọi người chú ý bật đèn điện sáng, cười nói rôm rả tránh khóc lóc hay cãi vã.

Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo đến những vị thần linh, tổ tông rồi pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

Bài văn khấn nhập trạch 2021

Kính Lạy:

Hoàng Thiên hậu thổ Chư Vị Tôn Thần

những Ngài Bản Xứ Thần Linh hậu thổ, Bản Gia táo quân cùng những Thần Linh Cai Quản nơi này.

bữa nay là ngày lành tháng tốt, ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại thôn/xóm…xã….huyện…..tỉnh….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cúng để dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình đến những ngài: Nay gia đình chúng con nhà cửa viên mãn, nhờ chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, cho nên nên chúng con kính lễ khánh hạ. Xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần cho phép chúng con được rước linh hồn tổ sư về đây, trước là phụng dưỡng sau là để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Chúng con nguyện xin chư vị tâm thành chứng tỏ, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khang, việc nhà an nhiên, kiếm tiền tiện lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời những vị Hương Linh phảng phất trong vùng này, các linh hồn Chiến sĩ trận vong, những oan hồn uổng tử không nơi nương tựa vòng quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ phẩm. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã phù trợ tín chủ khởi công tiện ích, cho đến nay đã hoàn thành thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp đến phù hộ tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Dọn về nhà mới lấy ngày

Gia chủ đọc văn khấn khi nhập trạch lấy ngày

Cần lưu ý những gì khi làm lễ cúng về nhà mới lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã xảy ra xong, chủ nhà hoặc những thành viên trong bạn giữ không khí vui vẻ, tránh cãi cự xô xát lẫn nhau.
nghi lễ nhập trạch lấy ngày không chỉ là nghi thức cho có, do đó gia chủ cần lưu ý doanh nghiệp thật trang nghiêm, thành tâm. Ngoài ra, đối với nghi thức nhập trạch lấy ngày gia chủ cần ở lại nhà mới ngủ qua một đêm để tránh sự trống trải ở nơi nhà mới.

Trên đây datnengiarelongan đã chia sẻ những thông tin dọn về nhà mới lấy ngày. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Thủ tục xin cấp số nhà Mới – Chi tiết nhất 2022

Trả lời