Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 – tiêu chuẩn

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4? Phòng ngủ luôn là xu hướng quan tâm của rất nhiều người bởi đó như thể hiện cá tính của chính người đó qua cách trang trí hay bất kỳ đồ dùng trong phòng ngủ. Tuy nhiên, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu?, có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi đang mong muốn thiết kế cho mình một căn phòng ngủ. Dưới đây, Đất nền Long An sẽ cùng bạn đi giải đáp về vấn đề này nhé!

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 tiêu chuẩn

Đặc điểm tiêu chuẩn của nhà cấp 4

Tiêu chuẩn nhà cấp 4 là nhà không có quá một tầng và có khoảng trống từ 1000 m² trở xuống. Đây là mẫu nhà được xây dựng phổ thông ở khoảng không ngoại ô bởi mức giá xây dựng không quá rộng rãi thích hợp với điều kiện kinh tế của người dân, Cạnh đó xét về yếu tố vùng, ở đây, khuôn viên địa lý to sẽ đủ khả năng để xây dựng các ngôi nhà cấp 4 lý tưởng.

diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Đặc điểm của nhà cấp 4

Nhu cầu về kiến trúc, nhân tố kỹ thuật khi xây nhà cấp 4 không quá cầu kỳ nhưng vẫn luôn đảm bảo được sự vững chắc, ổn định và tính thẩm mỹ cho nhu cầu sử dụng. Đặc điểm này được đánh giá là một trong các thế mạnh nhất mà nhà cấp 4 sở hữu.

Nhà cấp 4 có rất nhiều môn phái khác nhau, từ trường phái cổ điển Châu Âu hay kiến trúc Châu Á… đều hết sức đa dạng và thăng bằng, thân thiện với không gian sống và nền văn hóa của người Việt.

Nếu sống trong các vùng nhà tầng, các thành viên trong gia đình thường có lối sống tây riêng và ít có cơ hội xúc tiếp với nhau hơn thì nhà cấp 4 lại tạo điều kiện cho mọi người sống gần gũi từ đó có khả năng hiểu nhau hơn, tình cảm bạn cũng được gia tăng tích cực hơn.

Yếu tố quyết định diện tích

Để quyết định được khoảng trống phòng ngủ thích hợp với mục đích sử dụng và đúng với tiêu chuẩn chung, chúng ta cần dựa trên ba yếu tố.

Đầu tiên là coi xét tổng thể khoảng không của ngôi nhà để cân đối diện tích phòng ngủ cho hài hoà. Nếu phòng ngủ được xây dựng quá rộng trong khi vùng nhà lại hạn chế, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cho cả gia đình. Có nơi lại quá thừa và không cần sử dụng đến, có chỗ lại phải chồng chéo đồ đạc lên nhau trong khoảng không chật hẹp.

Và ngược lại, nếu phòng ngủ quá nhỏ mà khoảng không nhà lại rộng rãi, rõ ràng sẽ vừa không thể đáp ứng đầy đủ mục đích vật chất và ý thức cho người sử dụng lại vừa khiến tổng thể thiết kế căn nhà bị lệch gây mất thẩm mỹ.

Yếu tố thứ hai chúng ta phải cân nhắc đó chính là mục đích sử dụng. Cụ thể là phòng ngủ được xây dựng cho một hay hai người, cho cặp vợ chồng hay anh, chị, em. Với nhà cấp 4 thường em bé sinh ra sẽ ngủ cùng phòng với bố mẹ cho tới độ khôn lớn nhất mực nào đó. do vậy cần đảm bảo yếu tố thoải mái cho các thành viên trong giai đoạn sử dụng.

Yếu tố cuối cùng là dựa trên những câu hỏi liên can đến phong thuỷ. Phòng ngủ có khoảng không hợp phong thuỷ sẽ đem đến cho gia chủ các giấc ngủ ngon, an lành cùng một tinh thần hăng hái, khỏe khoắn.

diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Yếu tố quyết định diện tích

Hơn thế nữa, là đem đến nguồn vượng khí dồi dào, trạng thái cát lợi, hanh hao thông và cuộc sống tốt đẹp. ngược lại, nếu yếu tố phong thuỷ không được làm thoả mãn, về lâu dài sẽ có khả năng tác động đến sức khỏe do có các giấc ngủ không thực sự chất lượng.

Mặt khác, phòng ngủ cần sự thanh u, ấm cúng và gợi sự gần gũi thân yêukhoảng trống phòng sẽ ảnh hưởng trực kế tiếp tâm cảnh của chúng ta. Phòng nhỏ gây cảm giác bí bách, khó chịu trong khi phòng rộng rãi lại tạo sự trống trải, có phần lạnh lẽo.

Hơn nữa, phòng ngủ là nơi chúng ta gắn bó liên tục suốt một khoảng thời gian dài trong ngày bởi đã có 8 tiếng chúng ta dành cho việc ngủ (mức thời gian ngủ làng nhàng cho người trưởng thành được đưa ra bởi những doanh nghiệp nghiên cứu về giấc ngủ). Bởi thế, khi lên kế hoạch thiết kế chúng ta càng cần phải cẩn trọng và quan tâm đến từng khía cạnh cho dù là nhỏ nhất.

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 tiêu chuẩn

Dựa trên kết quả của khoa học và một số nguyên tố về phong thuỷ, Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 tiêu chuẩn là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2.

Khoảng không tối thiểu

Theo kinh nghiệm của nhiều kiến trúc sư và chuyên gia, thông số tối thiểu cho vùng của một phòng ngủ đảm bảo được cho bố cục và nhựa sống là 12m2. khu vực này đủ để bạn lên ý tưởng bài trí cho khoảng không phòng ngủ và xếp đặt các nội thất trong phòng như giường, tủ áo quần, bàn trang điểm, tab đầu giường.

diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Khoảng không tối thiểu

Không nên chỉ vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn những bản thiết kế nhỏ hơn như 6m2 hay 10m2. Như đã đề cập ở trên, cảm xúc của con người chịu sự ảnh hưởng của ngoại cảnh, khi khoảng trống sinh hoạt chật chội, khu vực sống bị bó hẹp dễ tạo ra căng thẳng cho người sử dụng từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất và chất lượng công việc, học tập, chưa bao gồm chất lượng giấc ngủ cũng xấu đi.

Khu vực tối đa của phòng ngủ ở nhà cấp 4

Khoảng không phòng ngủ lý tưởng không nên vượt quá con số 25m2, bởi vùng gian này đủ để có thể đáp ứng được mọi tiêu chí sinh hoạt của gia đình. Nếu vượt ra ngoài giá trị này, có khả năng bạn sẽ phải đối diện với những câu hỏi không đáng có.

Về bản chất, phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, là nơi tâm hồn chúng ta neo đậu và nương tựa để tìm thấy sự an lặng sau các áp lực ngoài xã hội, bởi vậy đòi hỏi về sự ấm cúng và gần gũi là điều vô cùng cấp thiết ở một vùng phòng ngủ.

Tuy nhiên, với cấu trúc phòng rộng rãi, con người dễ lâm vào cảm nhận của sự cô đơn, trống trải, lạc lõng trong chính nơi cần đầy ắp sự rét mướt này.

diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Khu vực tối đa của phòng ngủ ở nhà cấp 4

Như vậy, khi giá trị ý thức chịu tác động tiêu cực, đời sống cũng sẽ bị tác động ít nhiều theo thiên hướng không mấy tốt đẹp.

Lưu ý khi lựa chọn diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Phòng ngủ mang những giá trị đặc biệt và có ý nghĩa quan yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Thiết kế phòng ngủ ở một mặt nào đó cũng chính là thiết kế đời sống của chính chúng ta. do đó, ngoài nguyên tố về diện tíchcác quan tâm về kích thước cửa phòng, hướng cửa sổ, ánh sáng… cũng chẳng thể bỏ qua.

Đối với phòng ngủ ở nhà cấp 4, nền nhà sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, do vậy không nên trải thảm trên sàn nhà để tránh hơi ẩm sinh khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các thảm lông dài càng không tốt.

Phòng ngủ không nên bài trí quá nhiều đồ. Đặc biệt, gầm giường phải luôn giữ sạch sẽ tránh để vi khuẩn trú ngụ và giảm thiểu khí ẩm xâm nhập vào chăn đệm.

diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Lưu ý khi lựa chọn

Về hình dáng của phòng, theo ý kiến của các chuyên gia, phòng có dạng hình chữ nhật thon dài sẽ gây cảm nhận cô độc thê lương, cho nên phòng ngủ hình vuông được coi là một bố cục lý tưởng. phân bố nội thất hợp lý, màu sắc hài hoà và không được để góc phòng là một diện tích không.

Như vậy, Đất nền Long An đã cùng bạn giải đáp về diện tích phòng ngủ nhà cấp 4. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để thiết kế cho mình phòng ngủ nhé!

Xem thêm: