Công thức tính cầu thang? [XEM CHI TIẾT]

Công thức tính cầu thang? Cầu thang – sự kết nối giữa các tầng với nhau, là bộ phận không chỉ cần riêng sự thẩm mỹ mà nó còn đòi hỏi cần phải tính toán kỹ lưỡng để tránh các rủi ro. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn về cách tính cầu thang như thế nào?

Dưới đây, Đất nền Long An sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này nhé!

Công thức tính cầu thang

Tại sao cần tính bậc cầu thang khi xây nhà

Nhiều gia chủ thường không quá quan tâm tới cách tính bậc cầu thang khi xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, số bậc cầu thang có tác động tương đối to đến cả nguyên tố phong thủy và vẻ đẹp thiết kế trong nhà.

Xét về yếu tố phong thủy

Cầu thang là bộ phận góp mặt trong hầu hết những căn nhà cao tầng, đóng vai trò kết liên các tầng nhà và tạo lối đi lên xuống. Do vậy mà phong thủy thường quan niệm rằng có một dòng chảy năng lượng và luồng sức sống vô hình luôn lưu thông tại khoảng không cầu thang.

công thức tính cầu thang

Xét về yếu tố phong thủy

Mặc dầu không thể khẳng định được điều này có đúng hay không, nhưng tổ tiên ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để tránh các tác động xấu, chúng ta nên đế ý đến địa điểm, hình dạng và cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ.

Và đặc biệt là đế ý tới cách tính số bậc cầu thang. Bởi trong nhiều trường hợp, số bậc phạm phải phong thủy sẽ áp chế lại những may mắn, phồn thịnh vượng, tạo ra các năng lượng tiêu cực.

Xét về nguyên do an toàn

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà, doanh nghiệp thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Chúng ta không thể chỉ áp một công thức duy nhất để tính số bậc, bởi thực tại chiều cao giữa các tầng nhà là không giống nhau. Vì thế, cần tính toán làm sao để các bậc cầu thang có kích thước đều nhau và đảm bảo được an toàn cho người lưu thông (đặc biệt là người già và trẻ nhỏ).

Mặt khác, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người vận động, đặc biệt là người rộng rãi tuổi. Kiến trúc sư cần nắm được điều này, để phân chia và xếp đặt sao cho phù hợp nhất.

công thức tính cầu thang

Xét về nguyên do an toàn

Công thức tính cầu thang dựa trên phong thủy

Dựa trên phong thủy, người ta chia ra làm hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là tính theo vòng trường sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể:

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên vòng trường thọ

Để có thể tính toán được số bậc cầu thang chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm được lệ luật ngũ hành và vòng trường thọ như sau:

Ý nghĩa vòng trường sinh

Vòng trường thọ kể đến 12 giai đoạn, mỗi một quá trình phát hiện một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, gia tăng và kết thúc. Nói một cách dễ dàng thì vòng trường thọ biểu thị cho vòng đời của một con người.

Các quá trình của vòng trường sinh

12 công đoạn gắn với 12 ý nghĩa tuần tự được biểu hiện như sau:

 • Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở; sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa.
 • Quan đới: gắn với giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: gắn liền với đời sống công danh, hưng thịnh vượng.
 • Đế vượng: giai đoạn gia tăng vượt bậc về cả thể chất và tinh thần.
 • Suy: khởi đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp cực hưng thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: công đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: mọi thứ phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai, công đoạn chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thu mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị ý thức bước vào giai đoạn mới.

Trong đó, 12 công đoạn tuần tự gắn liền với 5 ngũ hành nhà cửa như ảnh sau:

công thức tính cầu thang

Cách tính bậc cầu thang dựa trên phong thủy

Dựa vào kiến trúc, căn cứ luật trường sinh, thì:

Nhà có hình Kim, cung trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. tiếp tục đó, nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ tuần tự có bậc thứ 3, 1, 7, 5 là trường thọ.

Dựa theo quy luật vòng trường thọ, gia chủ khởi đầu tính từ bậc trường thọ theo ngũ hành của nhà vừa nêu trên. Sau đó kế tiếp tính lần lượtví dụ, nhà hình Kim có bậc 9 là trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ sẽ rơi vào các cung trường sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là cung hung, xấu.

 • Nếu số bậc nằm ở cung trường sinh, Thai thì giàu phúc đức.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Quan Đới, thì tiện lợi về khoa cử, công danh, học hành.
 • Nếu số bậc năm ở cung Lâm quan thì phát tài, hưng thịnh vượng.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Đế vượng thì thuận lợi về chức danh, địa vị.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Tóm lại, căn cứ vào ngũ hành nhà và 12 giai đoạn của vòng trường sinh, gia chủ có khả năng tính được số bậc thang đẹp phong thuỷ.

Công thức tính cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, tốt theo phong thủy cho khoảng không của mình. Đây cũng là một trong các cách tính đơn giản, được nhiều người chọn lựa.

Ý nghĩa của Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà tổ sư ta áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp, chính là quy luật một vòng đời của con người. Trong đó, Sinh có nghĩa là điểm xuất hành, chào đời, đầy năng lượng, trẻ trung và sức sống. Lão có nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và dần trở nên cạn kiệt. Theo đó, bệnh có nghĩa là ốm đau, bệnh tật, sức khoẻ yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến Tử. Tử có nghĩa là kết thúc sự sống, trái lại với Sinh, tử chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người.

Như vậy, theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão mệnh tử, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp.

Cách đếm bậc như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên lệ luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả những loại thiết kế nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4, cho đến biệt thự.

bạn tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc số 4, đến bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp đến và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là đến bậc 8 lại cung Tử, và số 9 khởi đầu lại cung Sinh. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp.

công thức tính cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Như vậy, chúng ta sẽ có công thức đại quát để tính số bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ cho căn nhà là 4n + 1. Trong đó, khi đếm từ bậc 1 đến bậc 4, thì n chính là số lần chu kỳ lặp lại.

Lưu ý khi tính số bậc cầu thang theo cách này:

Dựa trên cách tính này, sẽ có một số ý kiến trái chiều cố định. Bởi thực tế, người ta không chỉ rõ ràng cách tính này áp dụng cho tổng số bậc thang của tất cả căn nhà hay chỉ tính riêng một vế thang. Nghĩa là bậc cầu thang tính từ đâu và kết thúc ở đâu. Nếu chỉ tính cho 1 tầng thì bậc sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng kế. Nếu tính tổng thì sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng cao nhất.

Tùy theo mỗi quan niệm và sở thích của gia chủ, người ta chia ra làm 2 trường hợp:

– Trong trường hợp gia chủ chú ý đến cách tính bậc ở từng vế thang, thì chọn số bậc tương ứng rơi vào cung sinh là các bậc 5, 9 và 17,… Tuy nhiên theo cách này, thì tổng số bậc cầu thang kiên cố sẽ rơi vào một trong 3 cung còn lại mà không phải cung sinh.

– Trong trường hợp gia chủ chú ý đến tổng số bậc của tất cả căn nhà sẽ rơi vào cung sinh, thì sẽ không ngoại trừ khả năng số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại,…

Như vậy, tùy thuộc vào quan niệm của gia chủ mà sẽ có các hướng tính khác nhau. Nếu không cứng cáp về nhận định của mình, thì bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của những chuyên gia phong thuỷ hoặc kiến trúc sư. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng trực tiếp công thức phong thủy này để làm cách tính bậc tam cấp cho nhà ở của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ thiết kế theo phong thủy là chưa đủ, chúng ta cũng cần tuân theo một số tiêu chuẩn nhất quyết trong xây dựng.

Cách tính bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao

Bên cạnh những cách tính dựa vào phong thủy như trên, để sở hữu được một cầu thang có thiết kế đẹp, thì gia đình cũng cần nắm được cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao.

Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao, chúng ta áp dụng công thức như sau:

Số bậc = chiều cao tầng / chiều cao bậc thang

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, thì chiều cao cầu thang nằm trong khoảng từ 15 – 18cm là hợp lý nhất. bởi thế, gia chủ có khả năng áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, công việc tính toán sẽ không tránh khỏi các kết quả dư. Nếu dư thì nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

Tuy nhiên, một thắc mắc là chiều cao của bậc thang thì lấy ở đâu, trong khi chiều cao tầng đã có sẵn. Theo đó, bạn có thể áp dụng công thức tính độ dốc của thang. Công thức như sau: h = (60 – b) / 2. Trong đó, h là chiều cao bậc thang mà chúng ta đang cần tính, b là chiều rộng mặt bậc, được tính với đơn vị cm.

công thức tính cầu thang

Cách tính bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao

Như vậy, Đất nền Long An đã giải đáp cho bạn thắc mắc về công thức tính cầu thang. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích!