Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp? [XEM NGAY]

Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp; hợp phong thủy? Nguyên tắc lựa chọn chiều rộng cổng nhà theo phong thủy? Các lưu ý khi làm cổng nhà theo tuổi, theo mệnh? Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều người khi đang mong muốn thiết kế cho ngôi nhà của mình một cánh cổng đẹp, ưng ý. 

Dưới đây, Đất nền Long An sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng thiết kế cho cánh cổng của nhà mình nhé!

Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp

Nguyên tắc lựa chọn chiều rộng cổng nhà theo phong thủy

Tùy theo từng cách tính toán mà chúng ta luôn có những nguyên tắc một mực trong việc lựa chọn chiều rộng của cổng nhà. nổi trội như cổng rộng bao nhiêu thì ôtô vào được sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng thực tiễn của những bạn có ô tô. Còn đối với chiều rộng cổng nhà theo phong thủy sẽ được xác định dựa trên nguyên tắc sử dụng thước Lỗ Ban cửa nhà, cổng nhà. Thước Lỗ Ban là một trong những loại thước phong thủy chuyên được sử dụng trong việc đo đạc đồ đạc, kiến trúc, khoảng thông thủy và cả chiều rộng nhà theo phong thủy.

cổng rộng bao nhiêu thì đẹp

Nguyên tắc lựa chọn chiều rộng cổng nhà theo phong thủy

Loại thước này được bắt nguồn từ China, thế nhưng với sự ảnh hưởng của hệ triết học phương Đông. Cho đến nay, thước Lỗ Ban cũng chính là giải pháp được áp dụng phổ thông nhất cho việc tính toán những kích tấc phong thủy ở nước ta. kích tấc lỗ ban cửa cổng được xem là kích thước chuẩn để đặt cửa cổng, điều này giúp mang lại vận may, tài lộc cho gia đình.

Nếu biết chọn kích tấc Lỗ Ban cổng đẹp thì bạn bạn sẽ nhận được các luồng khí tốt giúp đem lại tài lộc, sức khỏe và sự may mắn. ngược lại, nếu con số không tốt thì sẽ đón nhận nhiều luồng khí dữ, sẽ đem lại nhiều vận xui cho bạn. Để xác chiều rộng cổng nhà chuẩn phong thủy, gia chủ cần sử dụng thước Lỗ Ban 52,2 cm. Thước Lỗ Ban được chia thành 4 cung đỏ, 4 cung đen tương ứng với cung tốt, cung xấu kể đến Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, tướng quốc. Nguyên tắc quyết định chiều rộng cổng nhà theo phong thủy khi dùng thước Lỗ Ban rất đơn giảngia đình chỉ cần chọn lựa các tham số rơi vào đúng những cung tốt – 4 cung đỏ là được.

Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp, hợp phong thủy?

Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp? Cổng rộng bao nhiêu thì hợp phong thủy? Tuy rằng biết chính xác sẽ sử dụng thước Lỗ Ban để tính toán. Thế nhưng tùy vào từng kiểu cổng mà các thông số này vẫn sẽ có sự khác nhau một mực để đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lẫn hiệu năng như sau:

Chiều rộng đối với cổng 1 cánh

Với các ngôi nhà có khu vực nhỏ hẹp, quỹ đất đai xây dựng không được to cho lắm thì để cân xứng đối với kiến trúc thì cổng 1 cánh luôn được cân nhắc đến. Cổng đi 1 cánh mở quay là loại cổng thịnh hành thường thấykích tấc thông thủy (kích thước lọt sáng) được xem là đẹp nhất về phong thủy có kích thước là rộng 81cm x cao 212cm. Trong đó, khoảng di dịch chiểu rộng cho phép dao động từ 80.5cm đến 81.8cm. thành thử, nếu gia đình nào cũng đang câu hỏi không biết chiều cao cửa cổng bao nhiêu là đẹp trong trường hợp này thì con số trên cũng chính là đáp án.

cổng rộng bao nhiêu thì đẹp

Chiều rộng đối với cổng 1 cánh

Trong một số trường hợp đặc biệt, như kích tấc cổng có xà ngang thì chiều rộng của cổng cũng sẽ bị đổi thay là rộng 69cm x cao 232cm hoặc rộng 106cm x cao 198cm.

Chiểu rộng đối với cổng 2 cánh

Cổng 2 cánh là kiểu thường gặp hơn cả ở các kiến trúc nhà ở hiện giờ, với rất nhiều “phiên bản” độc đáo mà bạn có thể tìm hiểu cho mình. Tuy nhiên, dù là chiều cao của cổng bao nhiêu là đẹp hay cổng rộng bao nhiêu là đẹp trong trường hợp này cũng phải phân tích thành 2 trường hợp.

cổng rộng bao nhiêu thì đẹp

Chiểu rộng đối với cổng 2 cánh

+ Đối với cổng thiết kế 2 cánh đều:

Chiểu rộng của cổng 2 cánh đều thường dễ tính toán hơn và tạo ra sự thăng bằngchan hòa cho tổng thể. Theo đó chiều rộng của cổng tính theo thước Lỗ Ban cần phải đi kèm theo chiều cao phong thủy như sau:

 • Rộng 126cm x cao 212cm
 • Rộng 133cm x cao 212cm
 • Rộng 153cm x cao 212cm
 • Rộng 176cm x cao 212cm
 • Rộng 126cm x cao 232cm
 • Rộng 133cm x cao 232cm
 • Rộng 153cm x cao 232cm
 • Rộng 176cm x cao 232cm

+ Đối với cổng thiết kế 2 cánh lệnh:

Nếu gia đình là một người thích sự độc đáo, phá cánh thì thiết kế 2 cánh lệch là một sự chọn lựa không nên bỏ qua. Đây là kiểu thiết kế 1 bên cánh to, 1 bên cánh nhỏ.

 • Rộng 109cm x cao 212cm, khoảng di dịch cho phép của chiều rộng là 105.5cm đến 109cm. kích tấc bề rộng chia 2 cánh tương ứng là cánh 69cm + 40cm.
 • Rộng 126cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 125cm đến 128.5cm. kích tấc bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.

Chiều rộng đối với cổng 4 cánh

Cũng giống như chiểu rộng cổng 2 cánh, cổng 4 cánh cũng được bố trí thành cổng hòa hợp hay cổng lệch rất rõ ràng.

cổng rộng bao nhiêu thì đẹp

Chiều rộng đối với cổng 4 cánh

+ Đối với cổng thiết kế 4 cánh đều:

Cổng 4 cánh đều là thiết kế tạo sự chan hòathăng bằng thế nhưng sẽ chỉ phù hợp với những kiến trúc nhà to hay sân vườn rộng rãi với chiểu rộng được quy định như sau:

 • Rộng 236cm x cao 212cm
 • Rộng 255cm x cao 232cm
 • Rộng 262cm x cao 256cm
 • Rộng 282cm x cao 282cm

+ Đối với cổng thiết kế 4 cánh lệch:

Kiểu thiết kế 4 cánh lệch bao giờ cũng được phân bổ thành 2 chính, 2 phụ với những thông số về chiểu rộng được quy định chặt chẽ theo chiều cao. Thêm vào đó sẽ không có sự bố trí dựa theo chất liệu gia công như kích tấc cổng sắt 4 cánh hay kích tấc cổng gỗ 4 cánh.

 • Rộng 176cm x cao 212cm
 • Rộng 176cm x cao 232cm
 • Rộng 176cm x cao 256cm
 • Rộng 211cm x cao 212cm
 • Rộng 211cm x cao 232 cm
 • Rộng 211cm x cao 256cm

Lưu ý khi thiết kế cổng nhà

Khi xây cổng nhà tâm lý chung đều muốn thiết kế ra một chiếc cổng thật đẹp, lộng lẫy và hào nhoáng. Bởi đây cũng chính là điểm nhấn nổi bật thứ 1 mà mọi người có thể đơn giản quan sát được khi nhìn vào tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Thế nhưng, như chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên việc xây dựng thi công nhà ở ngoài các nguyên tắc về mặt khoa học, an toàn kiên cố những nhân tố về phong thủy cũng sẽ được đề cập đến song hành. Vậy các bạn cần chú ý những gì khi làm cổng nhà theo tuổi, theo mệnh?

Thứ nhất: Điều quan yếu nhất trong các quan tâm khi xây cổng nhà là cách chọn hướng cổng và vị trí cổng theo phong thủy. Chúng ta sẽ dựa vào quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, mỗi một bản mệnh của gia chủ sẽ có các hướng tốt cố định và song song cũng sẽ có các hướng khắc, hướng xấu nên tránh.

Thứ hai: Khi thiết kế cổng, gia chủ cần lưu ý định vị, chọn phương vị tốt, không phân bổ thẳng “trực xung” với cửa chính bởi “sinh khí đi theo đường vòng, ác khí đi theo đường thẳng”.

Thứ ba: Gia chủ nên chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu của cổng sao cho hợp với trạch mệnh của bản thân. các nhân tố này không chỉ quyết định đến thẩm mỹ, độ bền mà sẽ kể đến cả những quan niệm về phong thủy.

Thứ tư: Không nên đặt cổng quá hẹp thì không kết nạp được khí tốt; còn nếu cửa cổng quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, lai nhiễm vừa xấu vừa tốt nên dẫn đến mặc dầu đặt tại nơi tốt, đón khí tốt nhưng cửa, cổng cũng song song đón cả khí xấu.

Như vậy, Đất nền Long An đã gợi ý cho bạn về thắc mắc cổng rộng bao nhiêu thì đẹp? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vức này nhé!