Có nên mua đất quy hoạch treo? [XEM NGAY]

Có nên mua đất quy hoạch treo? Quy hoạch treo là một khái niệm trong việc quy hoạch đất đai được thể hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Vậy quy hoạch treo là gì? Có nên mua đất tại khoảng trống quy hoạch treo không ?

Dưới đây, trong bài viết này, Đất nền Long An sẽ giải đáp cho bạn ngay nhé!

Có nên mua đất quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì?

Định nghĩa quy hoạch treo là gì: Dựa theo khoản 08 của Điều 49 của Luật Đất đai 2013 sửa đổi, bổ sung 2019 quy định như sau :

(Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải thay đổi nhu cầu sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có xác định thu hồi đất hoặc chưa được phép thay đổi mục đích sử dụng đất thì cơ quan quốc gia có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển nhu cầu đối với phần khu vực đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất)

Hiểu dễ dàng như là quy hoạch treo hay là quy hoạch sử dụng đất treo là hiện tượng diện tích (S) đất đã được những cơ quan hiệu năng nhà nước có thẩm quyền quy định quyết định, được ghi trong kế hoạch sử dụng đất và đã có công bố thu hồi đất để thực hành kế hoạch nhưng vẫn không thực hành đúng tiến độ và cả kế hoạch đưa ra.

Như vậy cho thấy là thời hạn quy hoạch treo là sau 3 năm từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà không thực hiện kế hoạch sử dụng đất và cũng không thực hiện công bố điều chỉnh hay huỷ bỏ, thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất trên thì sẽ được gọi là đất quy hoạch treo.

có nên mua đất quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì?

Bất cứ quy hoạch trong đô thi hay là quy hoạch treo thì cũng cần phải tuân thủ theo đúng tất cả quy định của các bộ Luật liên quan như Luật nhà ở hoặc Luật Đất đai theo pháp luật.

Đối với khoản 08, Điều 49 ghi rõ quy định trong Luật Đất Đai năm 2013 đã được sửa làm mới thế và bổ sung cụ thể trong Luật năm 2019 quy định về đất quy hoạch treo được triệu chứng như sau :

Đối với khoảng không (S) đất nằm trong quy hoạch mà được sử dụng đất hàng năm của huyện đã công bố thì sẽ phải được thu hồi để thực hành những dự án và cập nhật sang mục đích sử dụng. Nhưng trong thời hạn 03 năm mà vẫn không có lựa chọn thu hồi hoặc chưa được cho phép làm mới mục tiêu sử dụng thì những cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải thực hành tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và công bố việc điều chỉnh hay hủy bỏ việc thu hồi, cập nhật nhu cầu sử dụng đối với phần khoảng không (S) đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đó.

Có nên mua đất quy hoạch treo?

Thực tại thì những việc mua bán đất năm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương vẫn mọi lúc được xảy ra nhưng sẽ dược bán với mức bán giá rẻ hơn rất so với các loại đất thông thường hiện tại. Vì thế mà rât nhiều người cùng với nhiều nhà đầu tư xem điều này là 01 trong các hình thức đầu tư mang tính may rủi với mức lợi nhuận cao.

Cạnh đó người mua nên có giai đoạn tham khảo kĩ xem đất quy hoạch treo đó có hay là chưa có quyết định thu hồi đất. Việc gia đình đang tiến hành mua đất và làm thủ tục thay đổi,nhượng đất mà đất đã có xác định thu hồi lại thì gia đình sẽ phải chịu mất tiền mua đất đó hoặc thậm chí gia đình sẽ không được đền bù phần tài sản mà gia đình bỏ ra và đang được xây dở dang

có nên mua đất quy hoạch treo

Có nên mua đất quy hoạch treo?

Đất quy hoạch treo có được phép làm sổ đỏ không?

Việc làm sổ đỏ trong đất có quy hoạch treo có làm được sổ hay không đã được quy định trong khoản 06 tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm có như sau :

Đối với trường hợp người lao động đã được nhận và được thông báo hoặc những lựa chọn việc thu hồi đất hay diện tích (S) đất nằm trong quy hoạch đó không được phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các quyền khác có liên quan đến đất đai.

Đất quy hoạch treo chỉ được phép làm sổ đỏ trong trường hợp đã có công văn công bố hủy bỏ thu hồi đất. Khi đã kết thúc công đoạn thời hạn quy hoạch treo thì chủ sở hữu người sử hữu các phần đất có quy hoạch treo có thể tiến hành làm thủ tục để xin cấp sổ đỏ cho đất đó. Trong trường hợp mà đất chưa được công bố hủy bỏ hoặc điều chỉnh thì việc người chủ đất chỉ có quyền sử dụng đất một cách hạn chế mà thôi.

Mua đất quy hoạch treo đảm bảo an toàn nhất?

Vấn đề đảm bảo an toàn trong công đoạn mua đất quy hoạch treo, bạn vẫn nên cần tìm được những doanh nghiệp cơ quan pháp lý đồng hành trong việc này. Vì nó có khả năng giúp gia đình sẽ hạn chế tối đa các rối rắm có thể xảy ra trong công đoạn mua đất và đảm bảo cho bạnBên cạnh đó những công ty với các hiểu biết pháp lý, gia đình có khả năng coi xét tính khả thi khi mua đất để tránh các rủi ro nhất đối với gia đình nếu có khả năng xảy ra.

Như vậy, Đất nền Long An đã giải đáp cho bạn thắc mắc có nên mua đất quy hoạch treo? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhé!