Có nên mua đất dân cư xây dựng mới – CƠ HỘI hay RỦI RO?

Có nên mua đất dân cư xây dựng mới? Việc mua đất dân cư xây dựng mới có nhiều tiềm năng để sinh lời trong tương lai. Tuy nhiên, nó cũng có những rủi ro tiềm tàng mà bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phát triển mạnh mẽ, việc đầu tư vào đất đai là một cơ hội không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ về pháp lý và tiềm năng phát triển của khu vực đó trước khi quyết định mua đất để tránh rủi ro không đáng có. Cùng Đất nền Long An khám phá về thắc mắc khi mua loại đất này nhé!

Có nên mua đất dân cư xây dựng mới

Bảo đảm quyền lợi cho người dân trong vùng quy hoạch

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổng rà soát quy hoạch trên địa bàn, thực hiện việc cấp phép xây dựng nhà ở trong những đồ án quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hổ lốn nhằm bảo đảm lợi quyền chính đáng cho người dân. Chủ trương này được đánh giá là bước đột phá trong công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn.

Có nên mua đất dân cư xây dựng mới

Bảo đảm quyền lợi cho người dân trong vùng quy hoạch

Chỉ được cấp phép xây dựng tạm

Từ trước đến nay người dân tại hẻm 104 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường Võ Thị Sáu, quận 3) chỉ được cấp phép xây dựng nhất thời vì khoảng không này nằm trong quy hoạch đất hẩu lốn. Người dân mục đích thành phố nhanh chóng tháo gỡ những bất cập hiện giờ để cấp phép xây dựng chính thức cho dân, từ đó người dân mới được hoàn công căn nhà. Năm 2019, ông Nguyễn Văn Dũng mua miếng đất rộng 300 m2 tại TP Thủ Ðức nhưng không thể tách thửa hay cấp phép xây dựng vì đất nằm trong quy hoạch đất dân cư xây dựng mới. Ðịa phương chỉ giải quyết cấp phép xây dựng trợ thời đối với đất đã được công nhận là đất ở, gây tác động đến lợi quyền của ông Dũng.

Có nên mua đất dân cư xây dựng mới

Chỉ được cấp phép xây dựng tạm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hồ hết những địa phương đang chờ hướng dẫn của sở, ngành liên can của thành phố về định nghĩa “đất hỗn hợp” và “đất dân cư xây dựng mới” để làm cơ sở giải quyết tách thửa hoặc cấp phép xây dựng cho người dân. Thống kê cho thấy, trên địa bàn TP bể Chí Minh có gần 14 nghìn ha đất hỗn tạp và đất dân cư xây dựng mới, chủ yếu tập trung trong 310 đồ án quy hoạch được lập, thẩm định và phê duyệt từ năm 2013. Diện tích đất này tập trung chủ yếu tại TP Thủ Ðức, những quận 7, 12, Bình Tân và ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn.

Trong đó, tại huyện Bình Chánh, khoảng trống đất quy hoạch là đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới chiếm 48% tổng không gian đất dân cư trên địa bàn huyện; huyện Hóc Môn có gần 1.700 ha đất quy hoạch là đất hỗn hợp(535 ha) và đất dân cư xây dựng mới (1.164 ha); quận 12 có 887 ha hiện nay, các địa phương đều chỉ cấp phép xây dựng tạm thời cho dân đối với các trường hợp đã được công nhận là nhà ở, đất ở. Sau khi xây dựng xong thì người dân không được công nhận tài sản trên đất. Ðiều này gây thiệt thòi cho người dân.

Ðược cấp phép xây dựng sáu tầng

Nhằm bảo đảm lợi quyền cho người dân, ngày 18-2-2021, Sở Xây dựng TP bể Chí Minh có công văn (số 2140) đề xuất UBND thành phố cấp giấy phép xây dựng chính thức cho người dân trong các đồ án quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hổ lốn. Cụ thể, cơ quan quản lý nhà nước sẽ cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn tạp với các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ được quyết định theo Tiêu chuẩn nhà nước TCVN 9411:2012. Tiêu chuẩn này nêu rõ, nhà ở riêng lẻ được xây dựng không quá sáu tầng, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6 m được xây dựng không quá bốn tầng. Phương án này có nhược điểm là chưa phù hợp về điều kiện cấp giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng và sẽ gây khó khăn trong việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng do giá tiền đền bù tăng. Nhưng trái lại, sẽ đáp ứng được tiêu chí xây dựng của các cá nhân, công ty cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất. Ðể tu tạo nhược điểm nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP Hồ Chí Minh theo hướng phân loại cụ thể các công năng tại quy hoạch phân khu.

Có nên mua đất dân cư xây dựng mới

Ðược cấp phép xây dựng sáu tầng

Trước đề xuất của Sở Xây dựng, mới đây UBND thành phố hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và những địa phương tổng rà soát quy hoạch. Theo đó, TP Thủ Ðức kết hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổng rà soát, đánh giá tình trạng sử dụng đất thực tế, mong muốn kêu gọi đầu tư tại tất cả khu vực quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và 1/5.000 trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đề xuất điều chỉnh cục bộ hoặc tổng thể đồ án quy hoạch sao cho phù hợp với định hướng vững mạnh quy hoạch và điều kiện kinh tế – xã hội từng địa phương. Sau đó, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hoàn chỉnh công tác điều chỉnh quy hoạch chậm nhất cuối năm 2021 để giải quyết quyền, lợi ích chính đáng của người dân, làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc có trách nhiệm hoàn tất công tác lập Quy chế quản lý kiến trúc chung TP bể Chí Minh, trình UBND thành phố phê duyệt để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng, thời hạn chậm nhất cuối năm nay. Như vậy, sau thời kì ách tắc trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực quy hoạch công dụng sử dụng đất hẩu lốn và đất dân cư xây dựng mới, đến nay thành phố đã có hướng tháo gỡ cho người dân

Như vậy, Đất nền Long An đã giải đáp cho bạn thắc mắc về Có nên mua đất dân cư xây dựng mới? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng để tìm ra quyết định cho mình trong thắc mắc này nhé!