Chiều cao nhà theo phong thủy [CÁCH TÍNH CHUẨN]

Chiều cao nhà theo phong thủy được tính như thế nào? Chiều cao từng tầng nhà tính từ đâu? Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều người khi đang mong muốn thiết kế nhà đúng chuẩn phong thủy. Hiểu được vấn đề này, dưới đây, trong bài viết này, Đất nền Long An sẽ đưa ra đáp án cho thắc mắc này của bạn nhé!

Chiều cao nhà theo phong thủy

Chiều cao từng tầng nhà tính từ đâu?

Việc tính toán chiều cao của từng tầng nhà là vô cùng thiết yếu, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ, sự cân đối trong thiết kế, cũng như quá trình sử dụng. Chiều cao của mỗi tầng trong nhà đều được quy định rõ ràng. Chiều cao từng tầng nhà sẽ được tính từ sàn nhà lên đến trần nhà của mỗi tầng đó. rưa rứa chiều cao của ngôi nhà cũng được tính từ phần sàn của tầng 1 (tầng trệt) lên đến phần cao nhất của mái.

chiều cao nhà theo phong thủy

Chiều cao nhà theo phong thủy

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban được tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp thuộc cung “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc.

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban. các tầng sẽ tỷ lệ thuận với vùng xây dựng cầu thang.

chiều cao nhà theo phong thủy

Đối với nhà có khoảng trống lớn như biệt thự thì sẽ dùng cách tính bậc cầu thang để quyết định chiều cao tầng. Còn với nhà có không gian nhỏ cho nên vùng cho cầu thang cũng nhỏ. Nếu tầng quá cao dẫn đến 2 trường hợp là những bậc cầu thang sẽ bị dốc. Hoặc là nhiều hơn số bậc cầu thang phong thủy (ra khỏi cung “sinh”). Riêng các ngôi nhà ống, nhà lô, nhà phố nổi trội thì chiều cao phù thống nhất vẫn là 3 – 3.4m từ tầng 2 trở lên.

Quy định về chiều cao từng tầng nhà ở Việt Nam

Đối với các mẫu nhà phố, nhà ống 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng. Nhà mái thái, mái bằng, đều được quy định rõ ràng. Xem phần bên dưới để biết rõ hơn về chi tiết của quy định nhé! Về quy định chiều cao từng tầng như sau: Trong quy định về chiều cao tầng nhà thì chiều cao tầng phổ thông được phân làm 3 mức cơ bản:

 • Phòng thấp (2,4 – 2,7m).
 • phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m).
 • Phòng cao (3,6 – 5m).
 • Nhà càng cao thì giá tiền xây dựng sẽ tốn kém hơn.
chiều cao nhà theo phong thủy

Quy định thiết kế chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ

 • Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép lựa chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Với đường lộ giới từ 3.5m cho đến dưới 20m thì được phép phân bổ lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.
 • Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép phân bổ lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Chiều cao nhà theo công dụng phòng

 • Để căn nhà cân đối thì chiều cao phòng khách tầng 1 thông thường nên cao hơn những phòng khác. Chiều cao lý tưởng cho phòng khách là 3.6 – 5m. các căn phòng khách cao rộng thoáng như thiết kế khách sạn thường tạo được thiện cảm và ấn tượng với khách thăm nhà.
 • Đối với phòng thờ là nơi trang nghiêm thì nên quan tâm chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông thường.
 • Với các phòng bếp, phòng ngủ cần sự ấm cúng nên để chiều cao tầng vừa phải 3 – 3.3m. Cạnh đócác phòng khi có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.
 • những vùng khác như gara, phòng tắm, phòng kho có vai trò không quá cấp thiết và ít sử dụng chỉ nên thiết kế kiến trúc với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được kinh phí và thời gian xây nhà trọn gói khoảng 2,4 – 2,7m.

chiều cao nhà theo phong thủy

Chiều cao nhà theo khoảng không nhà

Bên cạnh để ý chiều cao tầng theo tính năng thì cũng nên để ý theo khoảng không của nhà bạn. Để cân đối cho bề rộng và chiều cao thì các bạn nên nhờ những kts tính toán chiều cao từng tầng hợp lý. Cùng với đó là để chiều cao tầng phù hợp với cầu thang. Nhờ đó mà việc đi lại trong các diện tích tiện dụng trong những không nhà phố chật hẹp. Chiều cao hợp lý nhất nên khoảng 3m.

Chiều cao nhà theo môn phái nhà ở

 • Nhà trường phái hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang hoàng tối giản. Tầng 1 (tầng trệt) thường có chiều cao từ 3.6 – 3.9m là thường gặp. Từ tầng 2 trở lên thì chiều cao là 3.3 – 3.6m.
 • Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1 (tầng trệt) thường là 3.9m. Từ tầng 2 trở lên là 3.6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
 • Nhà phong cách cổ điển Pháp: giống như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có khả năng sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.
 • Nhà khách sạn trường phái dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4.2 – 4.5m. Tầng 2 trở lên là từ 3.6 – 3.9m.

Chiều cao nhà theo khí hậu không gian

Một điều mà bạn cũng nên để ý tới đó là khí hậu. Ở miền Bắc mà hè rất nóng và mùa đông lạnh rét thì chiều cao mỗi tầng nên 3 – 3.6m. Miền Nam nóng quanh co năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6 – 4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Như vậy, Đất nền Long An đã giải đáp cho bạn về chiều cao nhà theo phong thủy. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về quy định chiều cao các tầng trong nhà. Cảm ơn bạn đã tham khảo đến cuối bài viết.

Xem thêm: