Tại sao chiều cao giường tiêu chuẩn lại quan trọng trong giấc ngủ?

Chiều cao giường tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ của chúng ta. Nếu chiều cao không phù hợp, bạn có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe và giấc ngủ. Vì vậy, để có một giấc ngủ thoải mái và đầy đủ năng lượng, hãy đảm bảo rằng chiều cao giường của bạn đúng tiêu chuẩn và phù hợp với cơ thể của bạn. Dưới đây, Đất nền Long An sẽ cùng bạn đi giải đáp về vấn đề này nhé!

Chiều cao giường tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Các loại giường khác nhau có chiều cao và kích thước khác nhau. Tùy vào tiêu chí sử dụng, bạn có thể chọn lựa kích thước giường ngủ phù hợp để tiết kiệm diện tích căn phòng.

Giường đơn nhỏ

Giường đơn là loại giường dùng cho một người nằm, kích cỡ dao động từ 0.9 – 1.4m theo chiều ngang, tiêu chuẩn là 1.5m đủ để một người nằm thoải mái. Tuy nhiên, giường ngủ 1m2 là kích tấc thông dụng nhất, thường được dùng cho các khu vực nhỏ để tiết kiệm vùng. Chiều cao chân giường của loại giường này khoảng 30 – 40 cm. các hộ gia đình thường lựa chọn giường ngủ 1m2 đẹp cho phòng ngủ của những con.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

giường đơn nhỏ

Chiều cao giường ngủ đơn lớn

Đây là loại giường ngủ có kích tấc to hơn so với giường ngủ đơn nhỏ, khoảng 1.4m chiều rộng và 1.95m chiều dài, chiều cao giường tiêu chuẩn trong khoảng 40 – 65cm. Giường ngủ 1m4 là lựa chọn phổ thông nhất đối với loại giường này, thích hợp với không gian phòng ngủ nhỏ hẹp.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Chiều cao giường ngủ đơn lớn

Bên cạnh đó giường ngủ 1m4 còn thích hợp cho hai người sử dụng như hai bé. Đối với các cặp vợ chồng, kích tấc giường này khá nhỏ, bởi vậy sẽ không đem lại cảm nhận thoải mái khi nằm. Để có giấc ngủ ngon và nơi nghỉ ngơi thoải mái hơn, những bạn hãy lựa chọn loại giường ngủ đôi mà nội thất Meon trình bày bên dưới.

Chiều cao giường ngủ đôi

Giường ngủ đôi là loại giường phù hợp nhất cho các cặp vợ chồng. Giường ngủ đôi có nhiều kích cỡ như giường ngủ 1m6, giường ngủ 1m8,… Giường ngủ đôi tiêu chuẩn có kích thước chiều rộng là 1m6, chiều dài là 2m, chiều cao dao động trong khoảng 30 – 60cm. Đối với chiều cao trung bình của người Việt trong khoảng 1m6 – 1m7, chiều cao giường tiêu chuẩn hợp lý từ mặt nệm xuống mặt đất nên là 40 – 45 cm.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Chiều cao giường ngủ đôi

Mẫu giường ngủ 1m6 sẽ đem lại cảm nhận thoải mái và thuận lợi cho người sử dụng. kích thước giường 1m6 cũng rất thích hợp với hầu hết khoảng trống phòng ngủ căn hộ chung cư như hiện tại. Đối với những căn phòng có diện tích rộng rãi, giường ngủ 1m8x2m sẽ giúp khoảng trống phòng ngủ cân bằng hơn.

Giường tầng

Đối với các vùng nhỏ hẹp mà bạn lại đông người thì lựa chọn giường tầng là một giải pháp có hiệu quả cao. Giường tầng có khá nhiều kích thước tùy vào mục tiêu và mong muốn sử dụng.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Giường tầng

Kích cỡ bề ngang giường tầng dao động trong khoảng 1m – 1m2, chiều dài phổ thông là 1m8 – 2m, chiều cao tính từ mặt đất đến mặt nằm tầng dưới là 30cm, chiều cao tính từ mặt nằm tầng trên đến mặt đất là 1m2 – 1m4. hiện tại, giường tầng được sử dụng phổ biến cho trẻ em và các khu kí túc xá, khu trọ nhằm tiết kiệm khoảng không cho không gian sinh hoạt.

Chiều cao tiêu chuẩn của giường ngủ chuẩn phong thủy

Giường ngủ không chỉ có vai trò nhu yếu trong sinh hoạt thường xuyên mà còn có vai trò cấp thiết đối với phong thủy trong nhà. Việc chọn lựa giường ngủ, cách bố trísắp đặt giường ngủ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Chọn được chiếc giường đúng sở thích, có chiều cao hợp phong thủy có khả năng giúp các cặp vợ chồng duy trì hạnh phúc, gặp nhiều tài vận, may mắn.

Trong phong thủy, những thầy thường sử dụng thước lỗ ban để phân định những khoảng tốt xấu, kích tấc nào nên sử dụng và kích thước nào nên tránh. Thước lỗ ban có 3 loại phổ biến, loại dùng để đo đạc đồ nội thất là thước 42.9cm, được chia thành 8 cung: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hai – Bản.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Chiều cao tiêu chuẩn của giường ngủ chuẩn phong thủy

Chiều cao giường ngủ tiêu chuẩn được thước lỗ ban dấu hiệu như sau:

  • Từ 1 – 5cm, từ 42.9 – 48.3: Cung Tài, có ý nghĩa: tài đức (có tài và có đức), báo khố (có nhiều tài sản quý), nghênh phúc (đón điều phúc).
  • Từ 16 – 21.5cm: Cung nghĩa đạt (đạt được điều hay lẽ phải) bao gồm thêm đinh (thêm quý tử), đại cát (nhiều điều may mắn).
  • Từ 21.5 – 26.8cm: Cung quan, nghĩa là người chủ bao gồm thăng tiến đường công danh, ích lợi gia tăng, giàu sang phú quý.
  • Từ 37.5 – 42.9: Cung bản kể đến tiền của, đỗ đạt, nhận được của quý, làm ăn tấn tới.

4 lý do vì sao bạn cần chú ý chiều cao giường tiêu chuẩn

Tuổi tác

Giường là vật dụng gia đình sử dụng thường xuyên và đóng vai trò không hề nhỏ trong cuộc sống của gia đình. Việc gia đình ra vào giường có dễ dàng hay không thường phụ thuộc vào chiều cao của chiếc giường gia đình đang sử dụng. Và tuổi tác của người sử dụng là một thắc mắc cần được lưu ý khi chọn mua giường ngủ.

Giường ngủ có chiều cao thích hợp cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Người to tuổi có hệ xương không còn kiên cố như những người trẻ. thành thử, một chiếc giường có chiều cao trong khoảng 20cm – 40cm sẽ dễ dàng hơn trong việc di chuyển ra vào giường ngủ, tránh chấn thương khi người rộng rãi tuổi sử dụng. Nếu chiều cao của giường quá thấp dễ làm người sử dụng nhận ra bị hẫng, trái lại nếu giường quá cao sẽ làm người lớn tuổi bị căng, mỏi cơ mỗi khi lên giường và dễ trượt chân gây nguy hiểm.

Đối với con nít thì chúng có hệ xương linh hoạt, việc ra vào giường cũng nhờ đó mà dễ dàng. Tuy nhiên, một chiếc giường quá cao mà không cẩn thận cũng sẽ gây chấn thương cho bé con khi sử dụng. vì vậy chọn lựa giường ngủ có chiều cao thích hợp là nguyên tố mà những bậc phụ huynh cần lưu ý.

Đối với người trưởng thành, giường ngủ có chiều cao thích hợp giúp họ hoạt động ra vào giường thoải mái hơn. các chiếc giường hộp, giường có chân với độ cao từ 30cm – 65cm sẽ là khoảng cách phù hợp cho người trưởng thành.

Giường ngủ có chiều cao thích hợp cho người trưởng thành

Bởi vì chiều cao và hệ xương của mỗi người là khác nhau, nên chiều cao giường ngủ phù hợp với mỗi người cũng khác nhau. Để có chiếc giường ngủ đảm bảo về sức khoẻ, bạn nên cân nhắc đến vấn đề tuổi tác để đưa ra chọn lựa phù hợp cho gia đình.

Sự chan hòa

Tổng thể phòng ngủ cần được cân đối, thăng bằngvì vậy chiều cao giường ngủ cũng tác động đến quyết định mua các vật dụng khác như: Đệm ngủ, tab đầu giường,… Nếu khuông giường nhà gia đình thấp, bạn có thể chọn một chiếc đệm dày để tạo sự thoải mái. Nếu khung giường đã cao rồi, bạn nên chọn đệm có độ dày vừa phải để toàn bộ được cân đối hơn.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Chẳng hạn như gia đình muốn giường ngủ có khung giường cao kèm các hộc tủ thuận tiện thì chọn lựa một chiếc nệm có độ dày vừa phải là chọn lựa hợp lý. ngược lại, nếu gia đình thích cảm giác nằm trên bộ nệm dày êm ái thì chọn giường ngủ có chiều cao vừa phải và có chân sẽ mang đến cảm nhận khoáng đãng hơn.

Chiều cao giường ngủ cũng ảnh hưởng đến việc chọn mua tab đầu giường. Một chiếc giường đi kèm chiếc tab đầu giường có chiều cao bằng hoặc gần bằng sẽ phù hợp hơn so với chiếc tab đầu giường thấp bé lọt thỏm dưới sàn.

Tính thẩm mỹ

Chiều cao giường ngủ không chỉ tác động đến quyết định mua các vật dụng khác mà còn tác động đến thẩm mỹ của cả căn phòng. Một chiếc giường thấp giúp phòng ngủ trông lớnthoáng đạt hơn. Trong khi giường cao sẽ phù hợp với những căn phòng có trần cao, đem đến cảm nhận ấm cúng và hài hòa trong khoảng không.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Tương tự như trên, một chiếc giường cao mang lại cảm nhận sang trọnghoành tráng và tinh tế. Trong khi một chiếc giường thấp mang đến ấn tượng về sự tối giản và gần gũi.

Phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, chiều cao giường ngủ có tác động đến chất lượng giấc ngủ, theo chừng độ lưu thông không khí trong căn phòng. Vượng khí là từ họ dùng để biểu thị cho năng lượng tốt trong phong thủy.

Họ quan niệm rằng phòng ngủ có khoảng trống thông thoáng giúp bạn có nhiều năng lượng hăng hái hơn. Vượng khí từ đó tỏa ra tốt hơn. Nếu chiều cao giường ngủ quá thấp, năng lượng lưu thông kém, điều này có khả năng làm ý thức của bạn không được tốt vào sáng hôm sau. Đương nhiên điều đó còn phải xét đến yếu tố hướng giường, cách kê giường của gia đình.

Xác định chiều cao giường ngủ thích hợp với bạn?

Để biết chiều cao giường ngủ đã thích hợp với bạn hay chưa, hãy làm một phép thử như sau. gia đình ngồi ở mép giường, nếu bàn chân của bạn đặt phẳng trên sàn nhà và đầu gối nằm trên một đường thẳng với hông thì đó là chiều cao thích hợp. Nếu đầu gối bạn cao hơn hông là giường quá thấp, nếu chân bạn không thể chạm sàn một cách thoải mái thì giường hơi cao.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Tuy nhiên, nếu bạn và gia đình cùng giường có chiều cao dị biệtbạn cần coi xét và thảo luận với gia đình ấy. bạn có khả năng dùng một chiếc ghế đôn để kê chân khi cần hoặc dùng dụng cụ nâng giường để điều chỉnh chiều cao thích hợp.

Tóm lại, chiều cao giường tiêu chuẩn là một yếu tố quan trọng để đảm bảo giấc ngủ của chúng ta tốt nhất có thể. Nếu chiều cao không phù hợp, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và giấc ngủ không tốt. Vì vậy, khi mua giường, hãy chọn chiều cao giường tiêu chuẩn phù hợp với cơ thể của bạn và tìm cách tối ưu hóa môi trường giấc ngủ của mình để đảm bảo có một giấc ngủ thoải mái và hồi phục. Hy vọng với những gì mà Đất nền Long An chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách xác định chiều cao cho chiếc giường của gia đình mình sao cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng!