Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn – XEM NGAY

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bậc thang luôn là quan tâm của nhiều người trong thiết kế nhà, bởi cầu thang là mối liên kết giữa các tầng với nhau, là sự kết nối của hai tầng. Tuy nhiên, trong thiết kế nhà cửa, chiều cao của cầu thang bao nhiêu là hợp lý thì không phải nhiều người biết đến. 

Dưới đây, Đất nền Long An sẽ mách bạn chiều cao chuẩn của bậc thang nhé!

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Bình thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, thì số bậc cầu thang thích hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn – Độ cao cổ bậc

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao cổ bậc cầu thang thường từ 15 – 18cm để đảm bảo thoải mái khi bước lên xuống cầu thang. Nếu cao quá thì khó chuyển di, dễ trượt ngã.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn khác:

Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng mặt bậc thang là khoảng trống xúc tiếp của bàn chân với thang, theo kích tấc cầu thang chuẩn, con số này là 26cm. Chiều rộng mặt bậc tối đa là 30cm, không được làm chiều rộng của bậc thang quá to, sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Chiều rộng mặt bậc thang

Độ dốc của cầu thang

Để tiện ích chuyển động và đảm bảo an toàn, trong thiết kế kích tấc cầu thang, độ dốc phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang.

Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. bình thường độ dốc từ 33 – 36 độ là hợp lý.

Độ rộng của một vế thang

Hay còn gọi là độ rộng của thân thang, giúp một người có khả năng bước chuyển động thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với các gia đình, cầu thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm tiện nghi khi gia đình muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao an toàn cho cả người rộng rãi và con nít của lan can và tay vịn cầu thang tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên tay vịn là 1,1m. Tuy nhiên, gia đình có thể làm mới chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra theo quy định của kích thước cầu thang chuẩn là 2cm, vững mạnh vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnhđồng thời có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi chuyển động lên cao. Cứ 11 bậc thang thì nên phân chia 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiếu bề rộng của một vế thang, tối thiểu là 60cm và thông thường là 90cm.

Như vậy, Đất nền Long An đã gợi ý cho bạn về chiều cao bậc thang tiêu chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: