Cầu thang rộng bao nhiêu? [TÌM HIỂU NGAY]

Cầu thang rộng bao nhiêu? Thiết kế cầu thang cũng là mối quan tâm của nhiều người khi đang tạo dựng mái ấm cho mình. Họ phân vân về cách thiết kế, về độ rộng của nó ra sao cho hợp lý.

Dưới đây, Đất nền Long An sẽ giải đáp cho bạn về độ rộng chính xác của cầu thang để bạn có thể tham khảo cho ngôi nhà của mình nhé!

Cầu thang rộng bao nhiêu?

Cầu thang rộng bao nhiêu? Chiều rộng mặt bậc cầu thang là khoảng không xúc tiếp của bàn chân với thang, theo kích thước cầu thang chuẩn, con số này là 26cm. Chiều rộng mặt bậc tối đa là 30cm, không được làm chiều rộng của bậc thang quá lớn, sẽ ảnh hưởng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Cầu thang rộng bao nhiêu

Cầu thang rộng bao nhiêu – Độ rộng của một vế thang

Cầu thang rộng bao nhiêu? Hay còn gọi là độ rộng của thân thang, giúp một người có khả năng bước đi lại thoải mái là cầu thang rộng 1m. Tuy nhiên đối với các bạn, cầu thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm tiện ích khi gia đình muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Độ rộng của 2 vế cầu thang

Độ rộng của cầu thang 2 vế: Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với bạn, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Độ cao cổ bậc cũng từ 15-18cm.

Cầu thang rộng bao nhiêu

Kích thước cầu thang 2 vế

Chiều cao của cầu thang 2 vế: Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ tác động tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Kích thước tay vịn cầu thang 2 vế chuẩn: Chiều cao cầu thang an toàn cho cả người rộng rãi và trẻ nít là 1,1m; một số trường hợp, chiều cao 85cm đến 90cm.

Cách tính cầu thang 2 vế:

Mặt bậc / Cổ bậc = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc.

Chiếu nghỉ = Chiều rộng x Chiều dài x Số chiếu nghỉ.

=> Cầu thang 2 vế = Mặt bậc + Cổ bậc + Chiếu nghỉ.

Kích thước cầu thang sắt

Cầu thang rộng bao nhiêu

Kích thước cầu thang 2 vế

Khi thiết kế cầu thang sắt, bạn có thể theo dõi các kích tấc cầu thang tiêu chuẩn trên để thiết kế cho phù hợp, tạo sự tiện lợi tối đa cho những thành viên sinh hoạt.

Các số đo khác cần lưu ý

Chiều cao của cầu thang

Cầu thang cao bao nhiêu là đủ? Kích tấc cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, thì số bậc cầu thang thích hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Theo phong thủy, để tính số bậc cầu thang tiêu chuẩn bạn có thể dự vào quy luật sinh – lão – bệnh – tử thì bậc 1 sẽ là bậc sinh, bậc 2 là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh, bậc 4 là bậc tử và bậc thứ 5 quay về bậc sinh và tiếp tới tính như vậy cho các bậc còn lại. thành ra nếu bậc cầu thang rơi vào cung sinh được biết là may mắn, đem đến nhiều điều tốt đẹp tiện dụng, nếu rơi vào cung bệnh và tử được biết là xui rủi, vận đen.

Cầu thang rộng bao nhiêu

Chiều cao của cầu thang

Cách thứ 2, gia đình có thể tính số bậc cầu thang = chiều cao tầng/chiều cao bậc thang. Trong đó, chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà và được tính từ sàn nhà tầng dưới đến sàn nhà tầng tiếp theo. Tùy vào loại hình kiến trúc nhà ở của mình mà sẽ có một chiều cao tầng phù hợp, nhưng bình thường chiều cao tầng sẽ rơi vào khoảng 3-3,6m; chiều cao cầu thang thường có độ cao rơi vào khoảng 15-18cm.

Độ cao của bậc

Bậc cầu thang cao bao nhiêu? Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao của bậc cầu thang hay chiều cao 1 bậc thang thường từ 15 – 18cm để đảm bảo thoải mái khi bước lên xuống cầu thang. Nếu cao quá thì khó chuyển động, dễ trượt ngã.

Độ dốc của cầu thang

Để tiện ích đi lại và đảm bảo an toàn, trong thiết kế kích thước cầu thang, độ dốc phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang.

Cầu thang rộng bao nhiêu

Độ dốc của cầu thang

Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. bình thường độ dốc từ 33 – 36 độ là hợp lý.

Lan can cầu thang cao bao nhiêu?

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao an toàn cho cả người to và trẻ con của lan can và tay vịn cầu thang tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên tay vịn là 1,1m. Tuy nhiên, gia đình có thể cập nhật chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

Cầu thang rộng bao nhiêu

Độ cao của lan can

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra theo quy định của kích tấc cầu thang chuẩn là 2cm, gia tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnhsong song có Công dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang.

Cầu thang rộng bao nhiêu

Gờ của mặt bậc

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi vận động lên cao. Cứ 11 bậc thang thì nên phân bổ 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiếu bề rộng của một vế thang, tối thiểu là 60cm và bình thường là 90cm.

Như vậy, Đất nền Long An đã mách bạn cầu thang rộng bao nhiêu và chia sẻ thêm những kiến thức liên quan. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cầu thang nhé!

Xem thêm: Cổng nhà cấp 4 đơn giản