Cấu tạo mái lợp ngói đúng tiêu chuẩn?

Cấu tạo mái lợp ngói? Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều các dòng ngói lợp khác nhau với nhiều mẫu mã, màu sắc. Trước muôn ngàn sản phẩm khác nhau như vậy, để chọn lựa được thương hiệu sản phẩm uy tín, giá cả phải chăng, bền, đẹp và thích hợp với khí hậu Việt Nam là rất khó khăn. Mái nhà không chỉ được sử dụng che mưa che nắng cho ngôi nhà. Nó còn đem đến diện mạo mới cho ngôi nhà, triệu chứng môn phái của gia chủ.

Hiện nay trên thị trường đang rất ưa chuộng mái lợp ngói, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo của nó. Dưới đây, Đất nền Long An sẽ cùng bạn giải đáp về vấn đề này nhé!

Yêu cầu khi thiết kế mái lợp ngói

Một mái nhà đẹp hoàn hảo không chỉ bởi lựa chọn được loại ngói đẹp, chất lượng cao, mà Mặt khác cấu tạo mái thái chuẩn cũng là nhân tố thiết yếu.

Trong yêu cầu thiết kế mái nhà cần đảm bảo 2 tiêu chí cơ bản nhất đó là: kết cấu chịu lực và kết cấu bao che.

Cấu tạo mái lợp ngói

Yêu cầu khi thiết kế mái lợp ngói

 • Kết cấu bao che: tiêu chí chính là khả năng chống thấm dột, có khả năng bảo vệ mái nhà tránh các tác động tiêu cực. Bên cạnh các mục tiêu về cấu tạo, khi thiết kế trong xây dựng, cần lưu ý thẩm mĩ, giá thành và tuổi thọ của mái nhà.
 • Kết cấu chịu lực: Trong kết cấu chịu lực mái nhà cần đảm bảo chịu tốt tác động của trọng tải tĩnh và trọng tải động: tải trọng tĩnh và kết cấu mái lợp. tải trọng động được kể đến các nguyên tố bên ngoài tự nhiên, khí hậu, thời tiết…

Cấu tạo mái lợp ngói

Cấu tạo mái lợp ngói thường có các chi tiết như:

 • tường thu hồi
 • vỉ kèo
 • cầu phong
 • lito.

Nhưng tùy thuộc vào kiến trúc của hệ mái từng công trình chúng ta có khả năng thiết kế sao cho phù hợp với kiến trúc ngôi nhà và giảm được tối đa giá tiền cho gia chủ.

Phần kết cấu chịu lực

 • Tường thu hồi: Kết cấu này trong khi xây dựng người ta lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực trong công đoạn xây dựng. Tường thu hồi được xây theo độ dốc của mái nhằm tăng khả năng chịu lực

Cấu tạo mái lợp ngói

 • Vì kèo: Tùy theo vật liệu, vì kèo có thể bằng gỗ hay bằng thép, hay bê tông cốt thép. Với những mẫu nhà cấp 4 truyền thống thường dùng vi kèo gỗ. Hệ thống giằng vì kèo này nhằm kết liên những vì kèo khung thông qua xà gồ mái, cần đảm bảo độ chắc chắn cho mái.
 • Xà gồ: là một cấu trúc ngang trong kết cấu mái nhà. Xà gồ có Công dụng chống đỡ tải trọng của phần mái và chất liệu lợp. Được sử dụng với chất lượng chắc chắn.
  Xà gồ thường được đặt tại 3 vị trí đó là: Xà gồ nóc được đặt thẳng đứng ở đỉnh kèo, xà gồ giữa được đặt tại mắt kèo khi xây dựng, xà gồ biên đặt ở chân kèo.

Cấu tạo mái lợp ngói

Phần bao che

 • Cầu phong được đặt vuông góc với xà gồ đó là luật lệ khi xây dựng
 • Lito được đóng vuông góc với cầu phong để mắc ngói khi lợp, khoảng cách li tô phụ thuộc vào ngói lợp
 • Ngói lợp được liên kết với lito bằng giây thép, hoặc vít chuyên dụng để chống gió tốc má

Ngoài ra ngói bò, ngói rìa cũng là một phần nhu yếu trong cấu trúc thực hiện xong mái nhà đảm bảo thẩm mĩ toàn diện.

Như vậy, Đất nền Long An đã giải đáp cho bạn về cấu tạo mái lợp ngói? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung được những thông tin hữu ích về vấn đề bạn đang tìm hiểu nhé!