Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chi tiết nhất

Diện tích đất trong sổ đỏ vô cùng quan trong khi mua bán, chuyển nhượng các bất động sản. Nó dễ mang đến sự tranh chấp nếu không có chính xác trong cách tính diện đất trong sổ đỏ. Hãy cùng datnengiarelongan tìm hiểu trong bài viết dưới đây về cách tính diện tích đất trong sổ đỏ.

Cách đo đạc diện tích đất trên thực tại

Đo đạc diện tích đất trên thực tại

Trước khi tính diện tích đất trong sổ đỏ, ta phải tiến hành đo diện tích đất trong thực tế. Tính diện đất trong sổ đỏ có chính xác với thực tại hay không, đều phụ thuộc rất nhiều vào việc đo đạc đất trong thực tế.

Chuẩn bị dụng cụ

Để đo kích thước của mảnh đất ta cần tính diện tích cần chuẩn bị:

– Thước: Cần có thước cuộn để đo diện tích chính xác nhất. Nếu không có thước cuộn, bạn có thể dùng thước thẳng hoặc thước dây. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại thước cụ thể khác nhau để đo diện tích. Ví dụ: thước may, thước đo chiều cao, v.v. Thước đo phải có đơn vị tính bằng mét, milimet, feet hoặc inch. Phải thống nhất đơn vị giữa các thước đo. Nếu sử dụng thước có đơn vị khác thì kết quả thu được sẽ không thể chính xác, thậm chí còn sai lệch nhiều so với thực tại.

– Giữa những lần đo, nên sử dụng máy tính và sổ ghi chép để lưu giữ lại số liệu.

Tiến hành đo và ghi chép số liệu

Tiếp theo sẽ là đo mảnh đất theo chiều dài.

 • Nếu kết quả đo >1m và có số lẻ thì phải ghi chính xác thành phần lẻ chứ không được làm tròn.
 • Nếu độ dài sau khi đo có thông số lớn thì ta phải đo từ ba lần trở lên và ghi lại các thông số mỗi lần đo.
 • Nếu mảnh đất quá dài không thể dùng thước để đo một lần. Bạn nên đo từng mảnh đất riêng lẻ và sau đó tổng hợp chúng lại.

Cuối cùng sẽ là đo mảnh đất theo chiều rộng.

 • Chiều rộng phải phù hợp với chiều dài một góc 90 độ thì mới chính xác và có thể tiến hành đo đạc được. Bạn có thể hình dung là đang đo đạc hai cạnh kề nhau của hình vuông hoặc hình chữ nhật.
 • Khi đo chiều rộng, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
  • Có thể làm tròn đến đơn vị centimet và không cần đổi sang milimet hoặc thêm các số thập phân.
  • Với các mẫu đất không được vuông, nhiều góc cạnh cũng đều có thể áp dụng cách đo như đã trên.
  • Để có được các phép đo đạc chính xác nhất, bạn hãy lập bản đồ mẫu đất trên giấy với kích thước thực tế đã thu được. Tiếp theo, hãy chia chúng thành một số lượng lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông để có thể áp dụng công thức một cách nhanh và đúng nhất. Sau đó, hãy kết hợp các kết quả của mỗi hình chữ nhật và số đo hình vuông với nhau.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

 • Người mua đất có thể tiến hành tính diện tích trên sổ đỏ sau khi đo đạc xong đất trong thực tế. Bản đồ địa chính thường xuyên được sử dụng bởi những người làm công tác địa chính để tìm các thửa đất dựa trên số thửa hoặc tọa độ thửa.
 • Sau đó, sử dụng Autocad, xác định diện tích chính xác của thửa đất. Ở Việt Nam, nhà nước kiểm soát kỹ thuật xác định diện tích trên sổ đỏ theo đơn vị m2. Do đó, nếu mảnh đất đang được tính dựa đơn vị khác, hãy chuyển đổi đơn vị đo sang m để tính diện tích trên sổ đỏ chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với những kích thước đã có sẵn

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với những kích thước đã có sẵn

Người mua có được số liệu chính xác về chiều dài và chiều rộng của bất động sản bằng cách sử dụng phương pháp đo diện tích đất nêu trên. Sau đó, dựa trên hình thức của khu đất, người mua có thể sử dụng một trong các công thức sau:

 • Nếu mảnh đất có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông: Diện tích = chiều dài x chiều rộng.
 • Nếu mảnh đất có dạng hình tam giác vuông: Diện tích = (chiều dài x chiều rộng) : 2

Hình dạng của khu đất như thế nào thì sử dụng phương pháp toán học đó để thu được kết quả chính xác nhất. Trên thực tế, việc tính toán cũng khá dễ dàng; vấn đề là quy trình đo lường và tổng hợp các con số có chính xác hay không.

Cách tính diện tích đất sổ đỏ

Trong trường hợp này, điều quan trọng nhất là phải kiểm tra nền tảng đo lường và tính toán của nhà đầu tư vì kỹ thuật tính toán của mỗi nhà đầu tư đều khác nhau.

Ví dụ, nó được tính từ tâm của bức tường, qua kênh, và sau đó xuyên qua tường đối với một căn hộ không? Có bao gồm cả hộp kỹ thuật hay là các công trình công cộng không?

Trên sổ đỏ, bạn cũng nên lưu ý đến cách tính diện tích đất đối với các loại hình bất động sản. Nếu bạn xin phép được người mua nên đo lại, có thể chỉ sử dụng thước đo thực tế.

Có một số sai lầm là cố ý, trong khi những sai lầm khác chỉ là do vô ý, dẫn đến sai sót. Có khả năng sẽ xảy ra sai sót về kích thước các cạnh của mảnh đất trên giấy và trong thực tế.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư

Người mua bất động sản thổ cư tại các khu đông dân cư cũng nên cân đo lại. Khó có thể tính bằng tay nếu thửa đất có kích thước lớn hoặc hình dạng không vuông vắn, do đó cần phải đo đạc kỹ lưỡng bằng máy. Bạn nên sử dụng các dịch vụ đo đạc trọn gói để có thể hoàn toàn yên tâm và không mất quá nhiều thời gian cho việc này.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đôi khi không chính xác. Phần lớn diện tích đất tính ngoài sổ đỏ là dự tính.

Khi việc mua bán được hoàn tất, có hai trường hợp là thừa đất hoặc tệ hơn là khan hiếm đất thường xảy ra. Có một số giải thích cho sự khan hiếm, trong đó phổ biến nhất là do lịch sử, và những điều này như sau:

 • Việc đo đạc làm sổ trước khi xây nhà, bị các nhà xung quanh lấn chiếm
 • Việc đo đạc sai thực tế nên khi cấp sổ sai thông số. Hoặc cố tình làm sai.

Phần diện tích đất trong sổ nhưng trong quá trình xây dựng lại bị nhà xung quanh sử dụng. Do đó, bạn sẽ không thể lấy lại được. Ví dụ, tường bao hiện nay đã gần sát móng tường của nhà khác nên không thể xuyên thủng được.

Một ngôi nhà khác đã xây dựng một ban công hoặc một đường đi sang phía bên này của khu nhà, không thể lấy lại được nữa. Bên ngoài sổ sách, một số đã cam kết bằng miệng hoặc bằng văn bản với các gia đình lân cận.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ dựa trên chỉ giới đường đỏ

Trên sổ đỏ, bạn đã xác định diện tích đất như thế nào? Trong một số trường hợp, chỉ giới đường đỏ mới được sử dụng. Chỉ giới đường đỏ được xác định bằng cách đo lại các tài sản, sau đó là đơn gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Bạn sẽ mất tiền nếu bạn mua bán bất động sản mà không biết thực sự mảnh đất của mình như thế nào.

Những bất lợi mà người mua đất sẽ phải chịu khi diện tích đất trong sổ đỏ không chính xác với thực tế

Đối với những người được nhà nước miễn thuế và tiền sử dụng đất, dù diện tích thực nhỏ hơn hay lớn hơn diện tích quy định trong Sổ đỏ đều không ảnh hưởng nhiều đến quyền và nghĩa vụ của họ.

Mặt khác, đối với những người phải nộp thuế sử dụng đất (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) hoặc những người đang bán, tặng cho, nhận thừa kế quyền sử dụng đất thường gặp phải những vấn đề sau:

Trong quá trình sử dụng sẽ mất nhiều chi phí hơn

Tùy theo loại đất mà những người dân phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp hoặc thuế sử dụng đất phi nông nghiệp khi sử dụng đất. Nếu diện tích thực tế mà nhỏ hơn diện tích trong Sổ đỏ nhưng đã nộp thuế thì sẽ tính thuế dựa trên diện tích trong Sổ (nộp nhiều hơn).

Trong trường hợp xấu sẽ dẫn tới tranh chấp

Khi chuyển nhượng đất thường có hai phương pháp tính giá: giá xác định theo lô đất hoặc giá tính theo m2. Tuy nhiên, không phải ai chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng tuân thủ các quy định của pháp luật về đăng ký biến động đất đai (sang tên Sổ đỏ) tại cơ quan Nhà nước nên sẽ không phải đo đạc lại.

Khi chuyển nhượng xong thường xảy ra bất đồng nếu diện tích thực nhỏ hơn sổ đỏ do không tự đo đạc hoặc không thỏa thuận giá bán lô đất.

Diện tích thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp Sổ đỏ

Giá trị của lô đất có Sổ đỏ cao hơn đáng kể so với giá trị của lô đất không có Sổ đỏ. Nếu diện tích thực lớn hơn diện tích trên Sổ đỏ nhưng không được công nhận thì người sử dụng đất sẽ bị mất quyền và lợi ích, nhất là khi chuyển quyền sở hữu (bán).

Cách xử lý khi diện tích đất thực tế khác diện tích đất trong sổ đỏ

 • Hợp đồng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên trong đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thực hiện quyền sử dụng đất cho bên kia theo quy Luật Đất đai để bên kia thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.
 • Khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn nên nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng về thửa đất. Để xảy ra trường hợp như của bạn cũng là do sự chủ quan của bạn, do đó bạn và nhà cung cấp nên cùng nhau trao đổi và thống nhất cách giải quyết tốt nhất.
 • Trước hết, cả hai bên nên yêu cầu một công ty khảo sát để ước tính chính xác diện tích bất động sản. Nếu diện tích đất thực tế ít hơn diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vấn đề có thể được xác định và giải quyết.

datnengiarelongan đã đưa ra cho bạn những cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chi tiết ở trên. Mong rẳng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời