Cách bố trí cầu thang gác lửng ĐẸP, CHUẨN PHONG THỦY 2023

Cách bố trí cầu thang gác lửng? Ngôi nhà nhỏ với thiết kế cầu thang lửng cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phân vân về cách bố trí nó ra sao? Dưới đây, Đất nền Long An sẽ cùng bạn đi tìm ra giải đáp về thắc mắc này nhé!

Cách bố trí cầu thang gác lửng đẹp

Vị trí đặt cầu thang gác lửng

Đầu tiên trong cách bố trí cầu thang gác lửng là cần chú ý đến đó là địa điểm. Theo quan niệm, cầu thang là một trong những yếu tố nhu yếu trong phong thủy nhà ở, đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. thành thử khi thiết kế cầu thang phải đảm bảo luồng khí tốt qua cầu thang từ tầng 1 lên đến những phòng, mang đến không khí trong sạch cho toàn bộ ngôi nhà.

Cầu thang nên được đặt ở vị trí hợp lý. Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, mang đến khá nhiều bất luôn tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. có thể tu tạo đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Như vậy sẽ mang đến vượng khí cho ngôi nhà, cân bằng với kiến trúc tổng thể.

Với những ngôi nhà có gác lửng và đặt cầu thang, bạn có thể đặt sang một bên để thuận lợi trong sinh hoạt, không tác động đến khoảng không chung của tầng trệt.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Vị trí đặt cầu thang gác lửng

Số bậc cầu thang gác lửng

Cách tính số bậc cầu thang gác lửng phổ biến đó là: Số bậc cầu thang gác lửng = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang

Bình thường kích thước cầu thang phù thống nhất thường là 15 – 18cm. Trong những công trình cơ cấu, chiều cao của bậc thang trong ngôi nhà thường dùng là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc vào hồi 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18cm với chiều rộng 24 + 30cm.

Cầu thang bộ trong căn nhà có người hỗ tương không nhiều, chúng ta có khả năng làm dốc một chút nhưng mà b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi có khả năng đạt tới h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35°. Trong một vài trường hợp đặc biệt, độ dốc có khả năng là 45°-h/b=200/200mm.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Số bậc cầu thang

Theo ý kiến của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). cho nên, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mục tiêu luôn mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Phong thủy cầu thang gác lửng

Phong thủy cầu thang gác lửng rất cấp thiếtảnh hưởng đến tất cả vùng trong ngôi nhà của bạnthành thử quan tâm trước nhất khi thiết kế cầu thang nói chung và cầu thang gác lửng đó là cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng với sinh khí dồi dào, mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ, như vậy sẽ tốt cho công việc cũng như sự nghiệp của gia chủ.

Cầu thang nên phân bố vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát . Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.

Kích thước cầu thang gác lửng

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng, cầu thang gác lửng thường rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m.

Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của nhà và được xác định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm. Trong kiến trúc công trình, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng tương ứng là 250 – 300mm.

Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Thông số kỹ thuật của cầu thang

Số bậc cầu thang gác lửng có thể ứng dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc trước tiên đến kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số lượng bậc thang được tính từ bậc trước hết cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang thông thường.

(Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc)

Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1. Từ đó, bạn sẽ biết cách bố trí cầu thang gác lửng sao cho đẹp và hợp phong thủy nhất

Khi nào nên xây cầu thang gác lửng

Theo các chuyên môn, gác lửng hay còn gọi là tầng lửng, gác xép, là một phần trong kiến trúc của ngôi nhà. Để liền nhau giữa tầng trệt và gác lửng này cần có cầu thang, vậy khi nào nên xây cầu thang gác lửng.

Khi khoảng không ngôi nhà của gia đình không được rộng lắm mà cần diện tích thoải mái để sinh hoạt, hoặc gia đình muốn tận dụng tầng trệt để sinh hoạt, để xe, kinh doanh hoặc làm nhà kho, lúc này ý tưởng xây gác lửng và cầu thang gác lửng đẹp là phương án được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ cũng như hiệu năng sử dụng.

Thứ hai đó là bạn muốn phân cách không gian sinh hoạt, ví dụ tầng trệt là phòng khách và bếp, cầu thang lên gác lửng là phòng ngủ để đảm bảo tính riêng tư thì việc xây dựng là thiết yếu. Sự phân bổ rõ ràng không gian sinh hoạt như thế này sẽ giúp gia đình thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Khi nào nên xây cầu thang gác lửng

Khi bị hạn chế về chiều cao trong xây dựng, tỉ dụ vùng đất nhà gia đình không được xây 2 tầng, bạn có khả năng thiết kế thêm gác xép để ngôi nhà trông thông thoáng hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo hiệu năng cũng như tính thẩm mỹ tổng thể.

Nếu bạn muốn tiết kiệm giá thành trong xây dựng, gia đình chưa có điều kiện để xây thêm tầng cho ngôi nhà thì việc sử dụng thang cho gác lửng như thế này là rất hợp lý.

Đó là các nguyên do để gia đình đưa ra lựa chọn có nên xây cầu thang gác lửng trong nhà không nhé. Dựa vào tình hình thực tiễnyêu cầu sử dụng sẽ giúp bạn đưa ra phương pháp hiệu quả và hữu hiệu nhất.

Các loại cầu thang gác lửng

  • Cầu thang gác lửng bằng gỗ: Vật liệu gỗ dùng để làm cầu thang gác lửng rất phổ biến. Nhiều ngôi nhà theo trường phái truyền thống thì mẫu cầu thang này đã không còn xa lạ. hiện giờ với gác lửng, gia đình có khả năng sử dụng vật liệu gỗ để làm cầu thang, đem lại không gian đơn giảnthuận tiện khi sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung.
  • Cầu thang kính gác lửng: Cầu thang gác lửng bằng kính sẽ được sử dụng vật liệu kính từ tấm kính cường lực có độ dày cao, được tôi nhiệt nên có thể chịu nhiệt tốt. Đây là vật liệu được nhiều bạn lựa chọn khi làm cầu thang gác lửng. Trong những mẫu công trình đương đạikhách sạn cũng được sử dụng mẫu cầu thang này rất nhiều.
  • Cầu thang bằng đá: Cầu thang bằng đá sẽ sử dụng đá ốp thiên nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên trọng lượng của cầu thang bằng đá sẽ nặng, không phù hợp để làm cầu thang gác lửng, do đó ít được sử dụng.
  • Cầu thang cốt thép bê tông: Đây là mẫu cầu thang phổ biến nhất hiện tại không chỉ trong nhà ở dân dụng mà thi công nhà có gác lửng cũng được áp dụng mẫu cầu thang này. Độ bền cũng như kết cấu cao,thi công nhanh, tiết kiệm giá tiền cũng là ưu điểm của mẫu cầu thang này.
  • Cầu thang gác lửng bằng thép: Bạn sẽ thấy các mẫu cầu thang gác lửng bằng thép trong những khu nhà trọ có gác xép. nguyên liệu này vừa có trọng lượng phù hợp, không quá cầu kỳ trong thi công mà vẫn đảm bảo sự tiện nghi trong quá trình sử dụng.

Tùy vào khoảng trống xây dựng, tiêu chí sử dụng để lựa chọn vật liệu làm cầu thang phù hợp với diện tích sinh hoạt của bạn bạn.

Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp cho mọi ngôi nhà

Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp dưới đây với nhiều thiết kế khác nhau trong nhiều vùng khác nhau giúp bạn có thêm sự chọn lựa khi trang hoàng khoảng không sống cho gia đình của gia đình.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Mẫu cầu thang gác xép thứ 1 được sử dụng từ chất liệu gỗ. Một phần không gian được tạo gác lửng, tăng thêm khoảng trống công năng cho ngôi nhà. Cách thiết kế cầu thang thông minh bằng cách tích hợp tủ đựng đồ và ngăn kéo phía dưới, gia đình có thể dùng để đựng dụng cụ không nhu yếu. Màu sắc thăng bằng cùng với màu sắc dụng cụ nội thất, do vậy giúp tôn lên thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp khoảng trống sinh hoạt trở thành rộng rãi hơn rất nhiều.

Mẫu cầu thang sử dụng bậc bằng gỗ phối hợp tay vịn bằng kim loại với thiết kế nhỏ gọn vừa với bước đi. Cách thiết kế mẫu cầu thang này thích hợp với những căn hộ có khu vực nhỏ, phân bổ cầu thang bên góc của ngôi nhà, sát nhà làm sạch nên không tác động đến phong thủy cũng như thường để lại góc chết của mặt sàn.

Một kiểu thiết kế cầu thang gỗ với thanh treo cứng cáp được ốp sát tường giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn rất nhiều. Phần cầu thang được thiết kế tinh tế, thanh thoátthích hợp với các không gian nhỏ. Màu sắc nhã nhặn, không quá đặc sắc cũng là bí quyết giúp bạn trang trí cho ngôi nhà mà không gây cảm giác bí bách hay khó chịu.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Thiết kế gác lửng với mẫu cầu thang bằng gỗ tông màu nâu, lan can bằng kính như thế này phù hợp với các ngôi nhà có vùng lớn và thoải mái. phân bổ phòng khách, bếp và bàn ăn bên dưới, phòng ngủ trên gác giúp ngăn cách vùng cho ngôi nhà.

Cách bố trí cầu thang gác lửng

Trong thiết kế nội thất, các đồ dùng nội thất công nghệ cao luôn được ưa chuộng và sử dụng nhiều với những ngôi nhà có vùng nhỏ hẹp. ví dụ như mẫu cầu thang gác lửng đẹp này, bạn có khả năng phối hợp cùng giá sách để làm nơi để sách rất hợp lý mà không chiếm quá nhiều khoảng trống chung.

Như vậy, Đất nền Long An đã gợi ý cho bạn một số cách bố trí cầu thang gác lửng. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: