Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ [XEM NGAY]

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ? Trang trí cầu thang luôn được nhiều người quan tâm khi họ muốn sửa sang cho ngôi nhà của mình hay đơn giản là muốn tạo lại không gian sống cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, với nhiều nhà diện tích còn nhỏ thì họ phân vân về cách bố trí sao cho hợp lý.

Dưới đây, Đất nền Long An sẽ cùng bạn tìm ra cách trang trí cho cầu thang trong ngôi nhà của bạn nhé!

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Cùng tham khảo các lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ nhé!

Vị trí thiết kế cầu thang

Cầu thang theo quan niệm phong thủy là nơi khởi nguồn của luồng nhựa sống tốt đẹp đến những phòng sinh hoạt khác trong nhà. Do đó, điểm bắt đầu của cầu thang (tức bậc thứ 1 của cầu thang) cần đặt trong hướng đẹp, cung lành và phải ở nơi đó sáng sủa, thông thoáng. Gia chủ có thể chọn hướng quay cầu thang theo bản mệnh của chính mình để có được hướng cầu thang hưng vượng nhất.

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Vị trí thiết kế cầu thang

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà nên khi tìm kiếm vị trí đặt cầu thang ít ra phải đáp ứng tốt nhu cầu kết liên giữa những phòng sinh hoạt trong nhà. Theo đó nơi đó thiết kế cầu thang trong nhà hẹp đẹp nhất là đặt ở trung tâm của ngôi nhà. địa điểm này vừa cân đối vừa vững trãi, phong độ khỏe mạnh.

Từ phía trái của ngôi nhà, cầu thang có thể thiết kế theo hình chữ L đề đi lên. Và nếu nhà có nhiều tầng, địa điểm cầu thang cũng như thứ tự phân bố của mỗi tầng không được thay thế, phải tuân thủ nguyên tắc từ tầng 1.

Mỗi căn nhà sẽ có thiết kế kiến trúc khác nhau, khoảng trống rộng rãi nhỏ không giống nhau. bởi vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, cầu thang sẽ được phân bố ở các vị trí phù hợp nhưng phải đảm bảo tính phong thủy. Gia chủ có thể tìm hiểu thêm quan điểm chia sẻ từ các chuyên gia thiết kế cầu thang để an tâm hơn.

Chọn chất liệu cho cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Hiện nayphần lớn cầu thang đều được là bê tông cốt thép, bên ngoài có khả năng ốp đá, gạch hoặc không tùy vào mong muốn và thú vui của gia chủ. Tuy nhiên đây không phải một gợi ý thông minh cho những ngôi nhà có khoảng không nhỏ hẹp.

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Chọn chất liệu cho cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Để đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ, thuận lợi, tiết kiệm khu vực cho vùng, tối ưu ngân sách cho gia chủ thì hiện nay có nhiều chất liệu làm cầu thang khác bằng gỗ, kính, kim khí,…đáp ứng tốt những tiêu chí kể trên. những gia chủ có khả năng suy xét chọn chất liệu làm cầu thang phù hợp để tiết kiệm tầm giá đầu tư mà tính thẩm mỹ, an toàn, thuận tiện, phong thủy, tối ưu khoảng không nhà ở vẫn được đảm bảo.

Kích thước cầu thang

Vì cấu thang nên được đặt ở nơi đó trung tâm của ngôi nhà nên khi đo đạc diện tích mặt sàn và diện tích tầng lầu gia chủ cần vô cùng thận trọng. Bởi chỉ cần sai số trong diện tích từng tầng sẽ kéo theo sự sai lệch trong việc chọn vị trí và kích thước cầu thang.

Cầu thang đặt lệch cũng như kích cỡ cầu thang có sự sai sót sẽ tác động đến tính thẩm mỹ của tổng thể căn nhà. Nhất là các căn nhà có không gian nhỏ hẹp thì việc chọn kích tấc cầu thang càng cần để tâm.

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Kích thước cầu thang

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường thì chiều cao của bậc thang là 15cm, chiều rộng tương ứng là 30cm. Tuy nhiên khi thiết kế cầu thang cho nhà hẹp thì chiều cao của cầu thang sẽ tăng lên từ 17 – 19cm và chiều rộng thích hợp là 24 – 27cm.

Nếu nhà có khu vực nhỏ hơn gia chủ có khả năng tiếp tới tăng chiều cao của bậc thang nhưng không nên vượt quá 22cm. Độ rộng của cầu thang thông thường là 80 – 120cm nhưng nếu nhà có khu vực nhỏ hẹp gia chủ có thể thu hẹp chiều rộng cầu thang nhưng tối thiểu không thể nhỏ hơn 30cm.

Chọn cầu thang đẹp cho nhà nhỏ

Dựa vào hình dáng có thể phân loại cầu thang thành 4 kiểu là cầu thang hình xoắn ốc, cầu thang xoắn tròn, cầu thang thẳng và cầu thang hình chữ L. Với những ngôi nhà có khu vực nhỏ cầu thang hình xoắn ốc, cầu thang hình chữ L là thích hợp. Còn cầu thang dạng thẳng hoặc xoắn tròn không phải gợi ý lý tưởng.

Cầu thang thẳng tuy có thiết kế khá đơn giản nhưng lại chiếm quá nhiều khoảng trống, tạo nhiều khoảng tối nên không phù hợp cho nhà nhỏ. Còn cầu thang dạng xoắn tròn thì phù hợp hơn với nhà khách sạn hoặc công trình cao cấp hơn nhà nhà hẹp.

Thay vào đó, cầu thang hình chữ L và xoắn ốc có khả năng đổi chiều 90 độ ở phần chiếu nghỉ giúp gia chủ tiết kiệm vùng hơn. Và ngôi nhà có phần mềm mại uyển chuyển hơn với thiết kế thang hình chữ L hoặc xoắn ốc.

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Chọn cầu thang đẹp cho nhà nhỏ

Có rất nhiều vấn đề cần ghi nhớ khi thiết kế cầu thang cho nhà hẹp. Tuy nhiên cách phân bố cầu thang trong nhà hẹp vẫn cần gia chủ đặc biệt lưu ý vài điều dưới đây.

Lưu ý trong cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ 

Khi phân bổ cầu thang cho nhà hẹp, gia chủ cần lưu tâm những điều sau:

  • Số lượng bậc cầu thang cần áp dụng theo công thức 4n + 1 làm sao để kết quả cuối cùng bậc thang rơi vào chữ Sinh trong tuần hoàn “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Điều này giúp gia chủ yên tâm hơn khi chuyển động trên cầu thang.
  • Theo phong thủy khi thiết kế cầu thang dành cho nhà nhỏ gia chủ không nên hướng thẳng ra phía nhà dọn dẹp, cửa chính, nhà bếp,…Như vậy tiền nong và sinh khí trong nhà sẽ tuôn ra ngoài.
  • Cũng theo phong thủy thì thiết kế bậc cầu thang không nên có quá nhiều khoảng hở. những khe hở giữa những bậc cầu thang có khả năng ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ, những luồng nhựa sống tốt sẽ bị phân tán, may mắn trong đời sống và công việc của gia chủ cũng theo đó mà vơi đi. Và trên thực tế, cầu thang có khoảng hở nhiều sẽ khiến trẻ nhỏ chuyển di khó khăn và dễ bị ngã.
  • Khi thiết kế cầu thang cho nhà hẹp gia chủ nên bố trí thêm đèn ở các địa điểm chiếu nghỉ trên cầu thang. Việc này giúp những thành viên trong gia đình chuyển động trên cầu thang dễ dàng hơn nhờ đủ độ sáng.
  • Cầu thang tiết kiệm khoảng trống dù có kích thước hẹp thì cũng quan trọng tay vịn vững chắc, bậc thang chống trơn tru để người chuyển động tự tin.
  • Và cuối cùng là không phân bổ cầu thang ngay trước mặt tiền tài ngôi nhà.

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Lưu ý trong cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ 

Như vậy, Đất nền Long An đã hướng dẫn cho bạn cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: Các kiểu trang trí đèn nháy