Cách lập bảng tiến độ thi công chuẩn nhất 2021

Mỗi công trình xây dựng chắc chắn sẽ cần lập một bảng tiến độ thi công để giúp chủ đầu tư có thể theo dõi quan sát các công việc có đang đi theo đúng tiến độ không. Làm thế nào để có thể lập bảng tiến độ thi công đúng và chính xác nhất hiện nay. Cùng datnengiarelongan theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời hợp lý nhất nhé!

Khái niệm bảng tiến độ thi công

Bảng tiến độ thi công là một sơ đồ thể hiện tiến trình để các hạng mục xây dựng tuân theo thực hiện công việc đúng tiến độ. Dựa vào sơ đồ, ta có thể thấy được sự ràng buộc về mặt thời gian và không gian cho các hạng mục thi công của dự án. Mỗi hạng mục sẽ được thực hiện trong thời gian quy định liên quan tới các hạng mục khác. Thời gian sẽ được tính từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm kết thúc của một công trình xây dựng.

bảng tiến độ thi công

Bảng tiến độ công trình là gì?

Bảng tiến độ công trình được biết đến là văn bản mang tính pháp lý giữa bên nhà thầu thi công xây dựng và bên chủ đầu tư đã cam kết với nhau trên hợp đồng. Do đó các chủ đầu tư có thể dựa vào bảng tiến độ đó để xem xét tiến độ công trình đã thực hiện tới đâu để đo lường đánh giá.

Những yêu cầu để tiến hành lập bảng

Để lập bảng tiến độ thi công ta cần dựa trên những yêu cầu và cơ sở căn cứ rõ ràng thì mới có thể lập được một bản hoàn chỉnh. Do đó, trước khi bạn thành lập cần chú ý xác định đúng những yêu cầu và cơ sở thì lúc đó mới đảm bảo được quá trình công tác lập bảng chính xác và hợp lý.

Tại sao chúng ta cần phải có bảng tiến độ thi công?

Lập một bảng tiến độ thi công giúp quá trình xây dựng xem xét và kiểm tra một công việc nhất định để dự án có thể được hoàn thành đúng thời hạn và chất lượng. Trong lịch trình, các yếu tố kiểm tra nguồn lực thực hiện, vật liệu và tài chính cần phải được chỉ rõ.

Một lịch trình đầy đủ và chi tiết sẽ giúp nhà đầu tư nắm chắc mọi thứ. Đồng thời, giải quyết các vướng mắc để các dự án hoàn thành đúng thời hạn và ngân sách.

Các bước để chúng ta tiến hành lập bảng tiến độ thi công chính xác

Để có thể lập được bảng tiến độ thi công công trình hoàn chỉnh và đúng tiến độ chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định các công việc cụ thể cần hoàn thành trong suốt quá trình xây dựng dự án. Bước đầu tiên này, bạn cần chú ý phân bổ cụ thể các công việc hợp lý, cụ thể và chi tiết cho từng khoảng thời gian. Cần lựa chọn khoảng thời gian thích hợp, sát với tiến độ mà chủ đầu tư yêu cầu. Trong quá trình xem xét, hãy ghi rõ ràng những mục nào là quan trọng để mọi người có thể tập trung hơn vào công việc của mình.

Bước 2: Lên lịch trình tự hoàn thành công việc. Quá trình thiết lập trình tự sẽ giúp bạn có ý tưởng rõ ràng về thời gian thực hiện của các hạng mục này và những việc cần làm tiếp theo. Điều này cũng giúp toàn bộ dự án được hoàn thành đúng thời hạn và theo kế hoạch xây dựng.

Bước 3: Tính tổng chi phí của từng khoản mục phát sinh. Đây được coi là bước quan trọng vì nó sẽ giúp cân đối chi phí giữa các bên tham gia dự án. Nó cũng sẽ định lượng tổng số nhân viên, nguyên vật liệu, chi phí cố định và biến đổi thực hiện công việc. Trước khi tính toán khoảng thời gian cho một dự án xây dựng như vậy, lượng tài nguyên cần phải được xác định.

Bước 4: Tính toán chính xác thời gian thực hiện công trình. Bước này sẽ đòi hỏi tất cả các bên phải suy nghĩ kỹ lưỡng và phân tích chi tiết xem mỗi công việc sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành.

Bạn có thể tham khảo cụ thể những người có kinh nghiệm và thành thạo trong việc ước tính các khoảng thời gian của dự án. Thời gian thực hiện được nghiên cứu bằng cách so sánh với các dự án xây dựng có thể so sánh trong tổ chức. Ngoài ra, thời gian có thể được ước tính bằng cách sử dụng ước lượng tham số hoặc phân tích PERT.

Bước 5: Tiến hành tạo bảng tiến độ các công việc. Đây là bước để xây dựng những kế hoạch tổng quát nhất vì chúng cần nhiều thời gian và dày dặn kinh nghiệm. Hiện nay có rất nhiều phần mềm như MS Project và đường Găng (Critical Path Method).

Bước 6: Thực hiện quá trình theo dõi và giám sát tiến độ của công việc. Quá trình thực hiện đòi hỏi các bên hệ thống phải báo cáo đúng tiến độ để dễ dàng rà soát công việc. Có thể sử dụng Project Change Request để yêu cầu thay đổi tiến trình, quản lý các hạng mục.

Các mẫu lập bảng tiến độ thi công bằng phần mềm chuẩn nhất

bảng tiến độ thi công

Phần mềm Excel

Phần mềm Gantt Plus sơ

Phần mềm Mekongsoft

Phần mềm Project

Phần mềm Smartbid quản lý dự án

Trên đây là tất cả các những cách để tạo ra bảng tiến độ thi công chuẩn dựa trên nhiều công cụ khác nhau. Hy vọng những thông tin mà datnengiarelongan đã viết ở trên sẽ giúp bạn bổ sung cho bạn được những kiến thức về lĩnh vực này.

Trả lời