Bàn bếp cao bao nhiêu? [KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN]

Bàn bếp cao bao nhiêu? Kích thước tiêu chuẩn của bàn bếp là gì? Bàn bếp không chỉ là mối quan tâm của các bà mẹ nội trợ mà nó cũng là quan tâm của những người thiết kế. Họ phân vân kích thước của nó bao nhiêu là đúng, là chuẩn? 

Dưới đây, trong bài viết này, Đất nền Long An sẽ giải đáp cho bạn về kích thước tiêu chuẩn của bàn bếp nhé!

Bàn bếp cao bao nhiêu?

Kích thước bàn bếp theo tiêu chuẩn hiện tại

Do đối tượng sử dụng bếp nhiều nhất trong các gia đình hiện nay là phụ nữ nên việc lựa chọn tiêu chuẩn kích tấc bàn bếp, chiều cao bàn bếp sẽ dựa trên chiều cao làng nhàng của phụ nữ, tạo sự thoải mái và thuận lợi nhất cho họ khi sử dụng bếp.

Chiều cao bàn bếp theo tiêu chuẩn

 • Chiều cao bàn bếp (tính từ mặt sàn bếp đến mặt bàn bếp): thường dao động trong khoảng 820mm đến 850mm.
 • Chiều sâu bàn bếp: thường dao động trong khoảng 480mm đến 600mm, nếu là bếp dành cho đàn ông sử dụng thì chiều sâu bếp không quá 620mm.
 • Chiều dài bàn bếp: chiều dài của bàn bếp sẽ tùy thuộc vào khu vực bếp của từng bạn, thiết kế đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng (khu vực nấu bếp, khu vự sơ chế,…) và sự thuận lợi trong công đoạn sử dụng.

bàn bếp cao bao nhiêu

Chiều cao bàn bếp theo tiêu chuẩn

Bàn bếp cao bao nhiêu – theo phong thủy

Kích thước chiều cao bàn bếp theo phong thủy được quyết định dựa trên thước lỗ ban (một loại thước giúp xác định chính xác kích tấc theo cung, mệnh). kích tấc bàn bếp theo thước lỗ ban được xác định như sau:

 • Chiều cao bàn bếp: dao động trong khoảng 810mm-860mm. Nếu chiều cao bàn bếp là 810mm sẽ đem đến Vượng Tài, Tài Chí; còn chiều cao bàn bếp là 860m sẽ mang đến Tài Đức, Thiên Đức.
 • Chiều sâu bàn bếp: 600mm (tính cả mặt đá bàn bếp).
 • Chiều dài bàn bếp: để đảm bảo sự thận luôn tiện trong công đoạn sử dụng và sự phù hợp về phong thủy, chiều dài bàn bếp không nên dưới 3000mm.

bàn bếp cao bao nhiêu

Bàn bếp cao bao nhiêu – theo phong thủy

Kích thước bàn đảo bếp

Ngoài tủ bếp truyền thống, nhiều bạn còn thiết kế thêm bàn đảo bếp để tăng tính tiện nghi và thẩm mỹ cho khu vực bếp, vậy kích tấc bàn đảo bếp bao nhiêu là hợp lý?

 • Chiều cao bàn đảo bếp: thông thường chiều cao bàn đảo bếp sẽ được thiết kế bằng với chiều cao của bàn bếp, tức là khoảng 820mm đến 850mm.
 • Chiều sâu bàn đảo bếp: chiều sâu bàn bếp hợp lý là 500mm, nếu sử dụng mắt đá thì 600mm là hợp lý.
 • Chiều dài bàn đảo bếp: việc xác định chiều dài bếp sẽ phụ thuộc vào không gian bếp của từng bạn, ngoài ra gia đình cũng cần cân đối giữa chiều dài bàn đảo bếp và chiều dài tủ bếp cho phù hợp để đảm bảo sự tiện ích trong giai đoạn sử dụng.

Hiện tạikhông gian bếp của người Việt thường thấy nhất là kiểu thiết kế: bàn bếp được lắp đặt tinh tế và phù hợp trong tủ bếp nên nhìn rất hòa hợpthuận lợi trong việc đun nấu.

Giúp người nội trợ vừa dễ lấy những loại vật dụng như: bát, đĩa, xoong, nồi, chảo, đũa, các loại gia vị trong tủ bếp; vừa tiết kiệm nhanh chóng thời gian chuyển động để lấy những loại vật dụng đó.

bàn bếp cao bao nhiêu

Kích thước bàn đảo bếp

Chúng ta không nên để di dịch quá nhiều bởi nếu kích tấc bàn bếp quá dài sẽ tác động đến việc sinh hoạt của mọi người trong nhà bếp. Đặc biệt là đối với những vùng bếp nhỏ hẹp thì lại càng khó hơn.

Không những thế, nếu thiết kế kích thước bàn bếp không thích hợp sẽ dẫn đến tình trạng: người phụ nữ – người nội trợ sẽ phải thường xuyên với tay để có khả năng lấy được dụng cụ, thực phẩm để nấu ăn. Lâu ngày sẽ tác động rất rộng rãi đến cột sống, gây hại đến sức khỏe và vóc dáng của họ.

Để thuận lợi nhất cho việc thổi nấu, ngoài bàn bếp, chúng ta cũng cần phải lắp thêm bàn đảo bếp – giúp công việc thổi nấu, nội trợ của người phụ nữ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

bàn bếp cao bao nhiêu

Yếu tố quyết định chiều cao bàn bếp

Bên cạnh nguyên tố về chi phí thì có lẽ yếu tố cần thiết nhất chi phối và tác động đến việc lựa chọn kích tấc bàn bếp phù thống nhất cho căn bếp nhà gia đình chính là: kích thước của một bộ tủ bếp đạt chuẩn.

Bạn cũng đã biết để chọn lựa được kích thước bàn bếp hợp lý không đơn thuần là việc chọn lựa kích thước bàn bếp thôi là xong mà chính là việc chúng ta chọn lựa kích thước của tủ bếp phải không?

Tủ bếp luôn chứa đựng bàn bếp. Và trong bàn bếp thì lại có những thiết bị nhà bếp khác. liệt kê khu vực của máy rửa bát, lò nướng, lò vi sóng ,…

Tủ bếp nếu được thiết kế theo kích thước hợp lý thì người nội trợ sẽ nhận ra hết sức thoải mái và thực hiện công việc đun nấu một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, việc thiết kế tủ bếp theo tiêu chuẩn thích hợp lại không phải là một vấn đề đơn giản. Chúng ta cần phải dựa trên các cơ sở và yếu tố về khoa học, nghiên cứu chiều cao nhàng nhàng của người Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ vì họ là người hoạt động chủ yếu trong căn bếp.

kích tấc bếp tiêu chuẩn đối với người phụ nữ Việt đó là:

 • Tủ dưới cao từ 81cm – 86cm. Tủ trên cao 80cm.
 • Chiều cao tủ bếp đạt mức tiêu chuẩn là 225cm.
 • Kích thước mặt bàn bếp thuộc tủ bếp dưới nên cách sàn bếp khoảng từ 81cm đến 86cm. Nếu có khả năng thì những bạn nên thiết kế bàn bếp vào khoảng 81cm và 86cm là đẹp nhất bởi nó thuộc vào 2 cung tốt theo thuật phong thủy nhà bếp.
 • Chiều sâu của mặt bàn bếp có kích tấc khoảng 60cm là hợp lý nhất.
 • Còn chậu rửa bát nên để cách bếp nấu chí ít khoảng 60cm là tuyệt diệu nhất. Đảm bảo việc rửa thực phẩm, bát đĩa được nhanh chóng, vừa tầm tay với của người nội trợ.

bàn bếp cao bao nhiêu

Yếu tố quyết định chiều cao bàn bếp

 • Còn chiều cao của tủ bếp nên trên 80cm.
 • Chiều rộng khu vực phía trên, ngang tầm vai người nội trợ là 52cm. Chiều rộng lối đi vào nhà bếp nên để vào khoảng 76cm là tốt nhất. Giúp người nội trợ có đủ khu vực thoải mái để đi lại.
 • Khoảng không làm việc chủ yếu trong bếp nên để chiều rộng khoảng 91cm. khoảng trống phần bếp nấu – phần này chính là kích tấc bàn bếp, chúng ta nên để rộng ít ra là 30cm.

Những thông số kỹ thuật về kích tấc tủ bếp, bàn bếp ở trên được nghiên cứu và căn cứ dựa trên thiết kế phù hợp với chiều cao của người phụ nữ Việt.

Nó đáp ứng được những mục đích khoa học, song song giúp các người phụ nữ Việt Nam có khả năng tiết kiệm được tối đa sức lực và thời gian cho công việc đun nấu của mình.

Bàn bếp cao bao nhiêu cho hợp lý?

Một bộ tủ bếp đầy đủ với kích thước bàn bếp hợp lý sẽ đem đến tính năng sử dụng cao nhất. Bàn bếp không chỉ được phân bổ những thiết bị nhà bếp hiện đạihiện đại mà nó còn phải đảm bảo cho người nội trợ luôn nhận ra thật sự thoải mái.

chẳng những vậy, với những vùng phòng bếp hay nhà bếp khác nhau thì kích thước bàn bếp, tủ bếp cũng sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Nên khi chọn lựa kích tấc bàn bếp hợp lý, những gia đình cần xét đến yếu tố thẩm mỹ và thăng bằng cho căn bếp.

 • Với một căn bếp có vùng tothoáng đạt thì những bạn không nên thiết kế bàn bếp quá nhỏ. Nó sẽ đem lại cảm giác trống rỗng, lạc lõng. Làm giảm mỹ quan tổng thể của căn bếp.
 • Còn với những phòng bếp có không gian nhỏ hẹp thì những bạn không nên thiết kế kích thước bàn bếp rộng sẽ không

+ Chiều cao:

Việc quyết định chiều cao của kệ bếp dưới hợp phong thủy và nhân trắc học là vô khoảng không cấp thiết. Bởi tủ bếp dưới là vùng sử dụng hàng ngày của các bà nội trợ. Nếu chọn kích thước quá cao hoặc là quá thấp cũng đều khiến cho họ nhận biết bất nhân thể.

Theo nghiên cứu thì chiều cao nhàng nhàng của các bà nội trợ Việt là 160cm. vì vậy, chiều cao tiêu chuẩn của kệ bếp dưới từ 81cm đến 86cm là đẹp về mặt phong thủy và cũng đem lại sự tiện lợi cho người nội trợ.

Nếu chiều cao của kệ bếp dưới là 81cm sẽ được Vượng tài, Tài chí. Còn nếu chiều cao tủ bếp dưới là 86cm sẽ được Thiên đức và Tài đức.

+ Chiều sâu:

Kệ bếp dưới nên thiết kế với chiều sâu tiêu chuẩn là 60cm (tính cả mặt đá ốp bàn bếp) là thống nhất theo phong thủy. Tuy nhiên, tùy theo từng khoảng trống bếp của mỗi bạn Việt có thể thu hẹp hoặc tăng thêm một vài cm để phù hợp nhất.

+ Chiều dài:

Một bộ tủ bếp đáp ứng được sự tiện nghi cao nhất cho gia chủ thường có kích tấc không dưới 3m. Chiều dài tủ bếp dưới quyết định đến việc phân chia các thiết bị nhà bếp ra sao để cho phù thống nhất. Đây là thông số cấp thiết nhất để tính giá của một bộ tủ bếp. Sản phẩm tủ bếp acrylic an cường là một trong số những dòng tủ bếp được thú vui nhất. tham khảo chi tiết hơn về tủ bếp acrylic an cường và giá của nó để có thể ước lượng được tầm giá cần phải chi trả cho bộ tủ bếp nhà mình.

bàn bếp cao bao nhiêu

Bàn bếp cao bao nhiêu cho hợp lý?

Như vậy, Đất nền Long An đã giải đáp cho bạn về bàn bếp cao bao nhiêu? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về chiều cao của bàn bếp nhé!

Xem thêm: