7 màu sắc cơ bản [TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT]

7 màu sắc cơ bản? Màu sắc là yếu tố tiên quyết định thành công của một tác phẩm. Mỗi màu sắc đều mang trên nó những ý nghĩa khác nhau. Và, dưới đây, Đất nền Long An sẽ giải đáp cho bạn tổng quan về 7 màu cơ bản và ý nghĩa của chúng được hiểu như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

7 màu sắc cơ bản

Tác động 7 màu sắc cơ bản với tâm lý con người

Bảng màu sắc 7 màu cơ bản được chia thành 2 gam màu chính. Đó là những gam màu nóng: Đỏ, da cam, vàng,…tạo cho con người cảm giác rét mướt. Còn gam màu lạnh như xanh, xanh lục, tím,…mang đến một cảm giác lạnh, mát hơn cho con người.

Mỗi gam màu đem lại hiệu ứng tâm lý khác nhau cho người nhìn. Màu nóng sẽ giúp chúng ta tâm huyếtnô nức, năng nổ hơn, cảm giác kích thích và có nhiều năng lượng. Đối với màu lạnh chính sự nhẹ nhàng của nó làm cho ta có hiền hòa và sâu lắng, lắng dịu và bình tĩnh hơn.

7 màu sắc cơ bản

Tác động 7 màu sắc cơ bản với tâm lý con người

Màu sắc còn là cái để người ta truyền đi những thông điệp và ý tưởng

Ý nghĩa của 7 màu sắc cơ bản đã được nghiên cứu, nó cho những ý nghĩa đặc biệt như sau:

 • Màu đỏ: tạo nên cảm xúc tích cực, kích thích được cảm xúc và khơi nên những mối liên tưởng..
 • Màu vàng: chúng là màu đại diện cho ánh nắng tạo nên sự ấm áp, dễ chịu và giúp con người tràn đầy nghị lực, làm mọi việc đầy máu nóng.
 • Màu da cam: tạo cảm nhận phấn chấn và vui vẻ.
 • Màu xanh lục: giúp con người có sự liên tưởng đa dạng hơn. Màu này tạo nên sự lặng vui và tĩnh tâm.
 • Màu lam: là biểu trưng cho sự hoà bình, êm ái, trầm lặng.
 • Màu đen: đây là màu tạo nên tâm lý buồn, tâm lý mệt mỏi, đau khổ và rất nặng vật nài.
 • Màu trắng: tạo trắng luôn là màu đại diện cho sự thanh tao, nhã nhặn nhưng nó cũng là màu cho thấy sự yếu đuối cho con người.

Từ bảng màu sắc 7 màu cơ bản, bằng cách trộn màu với nhau chúng ta có khả năng tạo ra các màu sắc đặc trưng khác tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Với sự đa dạng đó, có khả năng áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực mang lại nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa đặc biệt của màu sắc

Mỗi màu sẽ có các ý nghĩa biệt lập. Chúng ta sẽ cùng tham khảo ý nghĩa của bảng màu sắc 7 màu cơ bản cũng như những màu tạo ra từ sự pha trộn của các màu này.

Trong góc độ vật lý

Con người nhận biết màu sắc nhờ 3 loại tế bào cảm thụ ánh sáng với 3 khoảng không quang quẻ phổ nhạy cảm. Chính sự cảm thụ này giải thích được tại vì sao người ta lại đơn giản phân biệt được những màu đỏ và lục, nhưng lại rất khó khăn trong việc phân biệt những màu xanh.

Sở dĩ con người phân biệt được màu đỏ với màu lục, vàng, da cam, xanh nõn chuối,…dễ dàng là tế bào cảm nhận của đỏ và lục có phổ rất gần nhau. Còn các màu xanh, đặc trưng là lục và lam có phổ nằm xa nhau nên khiến cho việc phân biệt còn mơ hồ, chưa rõ ràng.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Do có ảnh hưởng đặc biệt đến tâm lý và khêu gợi nhiều điều đặc biệt trong trí nhớ con người. Nên người ta thường dùng ý nghĩa của màu sắc để áp dụng trong nhiều lĩnh vực có ảnh hưởng của tâm lý. Đó là marketing, là hành vi mua hàng hay là những biển cảnh báo,…Nhưng trong đó, Marketing được biết là ngành tận dụng được tối đa ý nghĩa mà màu sắc đem lại. Cụ thể:

 • Màu xanh: màu của biển giúp ta cảm nhận được sự thanh bình và tin cậy nên nó đại diện cho sự tin tưởng và sự đảm bảo.
 • Màu đỏ: Màu đỏ kích thích mạnh mẽ sự hoạt động của tuyến yên làm tim tăng nhịp đập, thở gấp. Nó đem lại sự kích thích tột đỉnh và là màu đại diện cho may mắn và quyết thắng của người châu Á. Nhưng đối với châu Âu thì đây là màu của sự hiểm nguy và phá sản. Nên hãy thận trọng khi sử dụng màu đỏ.
 • Màu xanh lá: Đây là màu đại diện sự tươi mát, êm đềm và sức khỏe cũng như sự giàu có.
 • Màu vàng: là màu đại diện cho ánh nắng nên đây được xem là màu xuất hiện sự lạc quan, rét mướt và tâm lý hăng hái. Ngoài ra, chúng luôn tạo được sức hút mạnh mẽ nên được tận dụng rất nhiều để đánh vào tâm lý mua hàng.
 • Màu tím: đây là màu đại diện cho sự cổ xưa, hoài niệm, đầy huyền bí và quý tộc. Nó được xem là màu đại diện cho những sản phẩm mang tính sáng tạo cao.
 • Màu hồng: đây là màu dành cho những quý bà, quý cô với cảm nhận lãng mạn và dễ mến. Nó cũng đại diện cho sự sôi nổi và vui nhộn.
 • Màu trắng: Màu khiến người ta cảm giác được sự sạch sẽ, đơn giản và mang hình ảnh có cái gì đó thật trong sáng.
 • Màu nâu: đại diện cho những gì đơn giản, mộc mạc với tính ổn định và bền bỉ nhất.
 • Màu đen: đối với một số bình diện nó có thể đại diện cho cái gì đó buồn bã. Nhưng với marketing và sản phẩm thì màu đen là màu phát hiện của sự xa hoatrọng thể cũng như đầy uy quyền.

7 màu sắc cơ bản

Ảnh hưởng đến tâm lý

Như vậy, Đất nền Long An đã tổng hợp các kiến thức về 7 màu sắc cơ bản. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm: