Thị trường bất động sản ven TP HCM vẫn sôi động

Báo cáo thị trường quý I/2019 của DKRA Vietnam đã chỉ ra sự sụt giảm đáng kể cả về nguồn cung và lực cầu của dòng sản phẩm đất nền tại TP HCM. Cả 3 tháng đầu năm nay trên toàn thành phố, hãng nghiên cứu chỉ ghi nhận thêm 259 nền đất đến từ 2 dự án (bao gồm một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của một dự án). Nguồn cung này bằng 24% của quý IV/2018. Lượng tiêu thụ kéo theo đó cũng chỉ đạt 242 nền, tương đương 25% quý trước. Với kết quả này, cung cầu đất nền của quý I đều xếp loại thấp nhất trong các quý của 2 năm qua.

Giá bán đất nền không có nhiều biến động. Giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng kém sôi động, với giá bán chỉ tăng trung bình 2-5% so với quý trước. Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu trong nước nhận định, đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu ở khu vực phía Nam.

Thay vì tập trung hết vào TP HCM, bất động sản các tỉnh giáp ranh và những địa phương có tính liên kết về hạ tầng giao thông đang thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều “điểm nóng”. Đáng chú ý là khu vực thị xã Thuận An (Bình Dương), Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai),Cần Giuộc,Cần Đước, Bến Lức Đức Hòa (Long An), Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu)..(Bà Rịa – Vũng Tàu)..

Đại diện DKRA Vietnam nhận xét nguyên nhân dẫn đến sự vươn lên của các thị trường xung quanh TP HCM đến từ tâm lý thích sở hữu đất của người dân, với quan điểm đất là lâu dài với sổ đỏ riêng biệt. Khi quỹ đất tại TP HCM trở nên khan hiếm và mặt bằng giá quá cao, các nhà đầu tư lập tức chuyển sang khu vực có hạ tầng giao thông liên kết tốt với thành phố hoặc sắp được thúc đẩy phát triển. Sự chuyển dịch này cũng là kết quả từ quá trình chuẩn bị quỹ đất từ trước đó của chủ đầu tư cũng như nhu cầu đô thị hóa của các địa phương sau thời gian phát triển kinh tế – xã hội – du lịch.Đặc điểm chung của các điểm nêu trên là có mức giá thấp và quỹ đất lớn tạo điều kiện phát triển các dự án quy mô, quy hoạch đồng bộ. Thị trường các khu vực vẫn tập trung vào đất nền phân lô, với mức gia tăng mạnh trong 3 năm qua.

Theo đại diện chủ đầu tư   Hoàng Phúc , Huyện Cần Đước có nhiều tiềm năng phát triển địa ốc nhờ sở hữu lợi thế như nằm cách trung tâm TP HCM chưa tới 25km. Đây là Huyện trực thuộc tỉnh Long An  – nằm trong top những địa phương thu hút FDI cao trên cả nước. Hiện tại, giao thông kết nối từ Cần Đước  đến TP HCM gần như đã hoàn thiện, qua đại lộ QL 1A ,QL 50 , đường cao tốc Bến Lức – Long Thành .

Huyện Cần Đước  có ưu thế phát triển thành đô thị sôi động, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, khu dân cư hiện hữu cùng các tiện ích như , chợ  cơ sở giáo dục, y tế, giải trí.khu công nghiệp Cầu Tràm .

“Các khu công nghiệp Cầu Tràm.. liền kề cũng sẽ mang đến nhu cầu nhà ở dồi dào cho Huyện Cần Đước”, đại diện chủ Đầu Tư Hoàng Phúc  nhấn mạnh.

Do đó, đơn vị đã sớm tạo lập quỹ đất 3,6 ha tại trung tâm Huyện Cần Đước  để phát triển dự án Hoàng Phúc Residence, gồm 112 lô đất nền diện tích đa dạng ,80 – 220m2..

“Một dự án sở hữu các yếu tố này giúp nhà đầu tư dễ dàng tạo lợi nhuận qua chuyển nhượng. Khi chưa có nhu cầu chuyển nhượng, họ cũng có thể tìm được khách thuê để thu lợi vì chất lượng sống tốt tại khu dân cư của mình”, đại diện đơn vị nhấn mạnh.